Tác nhân [ Đăng ngày (23/09/2014) ]
Thế giới có nguy cơ không đạt mục tiêu ngăn nhiệt độ Trái Đất tăng
Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính dioxide carbon (CO2) trên Trái Đất đang gia tăng nhanh tới mức trong vòng một thế hệ tới, lượng khí CO2 mà con người thải ra sẽ vượt quá phần "hạn ngạch" được coi là an toàn để thế giới có thể thực hiện mục tiêu kiềm chế nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.


Khói thải từ nhà máy nhiệt điện ở thủ đô Sofia, Bulgaria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhóm các nhà khoa học quốc tế đưa ra cảnh báo này trong báo cáo mang tên "Dự án Carbon toàn cầu" công bố trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về chống biến đổi khí hậu, chính thức khai mạc ngày 23/9 tới ở thành phố New York (Mỹ).

Báo cáo cho biết lượng khí CO2 thải ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch và sản xuất ximăng tăng 2,3%, lên mức kỷ lục trên 36 tỷ tấn trong năm ngoái và có thể tăng thêm 2,5% trong năm nay, đồng nghĩa "hạn ngạch" khí CO2 được phép thải vào không khí đang bị sử dụng quá nhanh.

Các tác giả báo cáo nhấn mạnh với tốc độ thải khí CO2 hiện nay, phần "hạn ngạch" còn được phép sử dụng trước khi Trái Đất nóng thêm 2 độ C sẽ "cạn kiệt" trong khoảng 30 năm nữa, tức là một thế hệ.

Cũng theo báo cáo trên, mỗi giây, bầu khí quyển lại nhận thêm 2,9 triệu kg CO2, trong khi tổng lượng khí thải độc hại này trong tương lai không được phép vượt quá 1.200 tỷ tấn mới có cơ hội (66%) giữ cho Trái Đất không nóng lên quá 2 độ C so với khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp (năm 1750).

Ông Glen Peter, nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu khí hậu và môi trường quốc tế của Na Uy cho rằng chỉ khi lượng khí thải CO2 giảm 7%/năm thì thế giới mới có thể giữ được "ngưỡng" an toàn, song đáng tiếc là mức cắt giảm này chưa từng có tiền lệ.

Báo cáo còn cho biết ba nước có lượng khí thải CO2 tăng mạnh nhất là Ấn Độ với 5,1%, Trung Quốc 4,2% và Mỹ 2,9%, trong khi chỉ hơn 20 nước cắt giảm khí CO2 trong năm ngoái, đứng đầu là các nước Liên minh châu Âu, đặc biệt là Tây Ban Nha.

Các nước thành viên Liên hợp quốc đã nhất trí hành động để ngăn không cho Trái Đất nóng thêm 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, song không ấn định thời gian đạt mục tiêu này.

Hội nghị New York được xem là cơ hội tạo sự thúc đẩy về chính trị nhằm đạt được mục tiêu này./.

Xem tin gốc tại đây.

Theo Vietnam+/TTXVN (dnttrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: