Ứng phó [ Đăng ngày (21/03/2016) ]
Khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp khắc phục tình hình hạn hán, xâm nhập mặnc
Chiều ngày 18/3, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đã chủ trì cuộc họp với Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam và các đơn vị có liên quan để triển khai ngay các giải pháp phòng, chống và khắc phục tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra hết sức nghiêm trọng ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.


Toàn cảnh cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang gây thiệt hại nặng nề và tiếp tục đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất và dân sinh. Thứ trưởng cũng chia sẻ tình hình người dân đang phải gồng mình chống chịu những ảnh hưởng nặng nề do hạn hán gây thiếu nước và xâm nhập mặn trên diện rộng, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với sản xuất và đời sống của nhân dân. “Với trách nhiệm là Bộ quản lý nhà nước về tài nguyên nước, đất đai, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, chúng ta cần có ngay những hành động phản ứng quyết liệt, những giải pháp kịp thời giải quyết tình hình ngay trước mắt, sớm cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất và đời sống của người dân. Đồng thời, chuẩn bị đề xuất các giải pháp dài hạn, bền vững để cung cấp nguồn nước ngọt cho người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long.” – Thứ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, các đơn vị đã thảo luận, đưa ra một số giải pháp giải quyết tình hình cấp bách hiện nay như: Cục Quản lý tài nguyên nước sẽ phối hợp điều tiết các hồ chứa thủy điện trên cả nước, đảm bảo nguồn nước cho hạ du, và phối hợp với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia trong tìm kiếm nguồn nước và cung cấp nguồn nước ngọt cho địa phương; Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam sẽ khẩn trương làm việc với các nước thượng nguồn sông Mê Kông để chia sẻ thông tin về nguồn nước và điều tiết các hồ chứa thủy điện ngoài lãnh thổ Việt Nam để bổ sung nước cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong thời kỳ khô hạn; Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ tăng cường công tác quan trắc, phát hành các bản tin cảnh báo, dự báo hạn hán, xâm nhập mặn phục vụ chỉ đạo của các cơ quan trung ương và địa phương…

 

Thứ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đồng chủ trì cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đề nghị Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp kịp thời thông tin, cảnh báo, dự báo sớm về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn để các địa phương chủ động trong giải pháp ứng phó với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn sẽ vẫn còn tiếp diễn. Cục Quản lý tài nguyên nước chủ trì, phối hợp với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam tham mưu cho lãnh đạo Bộ có văn bản gửi các địa phương để cung cấp thông tin cho các địa phương về tình trạng nước mặt và nước ngầm để địa phương xem xét và có giải pháp giải quyết trước mắt; đồng thời, đế xuất phối hợp với các địa phương trong việc cung cấp nguồn lực, nhân lực, máy móc, thiết bị để cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ người dân. 

Về giải pháp lâu dài, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đề nghị, các đơn vị liên quan tổ chức tổ công tác khảo sát để xem xét, đánh giá tình hình và tham mưu, đề xuất các giải pháp tổng thể, bền vững cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. “Các đơn vị phải coi việc giải quyết các vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong các năm tới; đồng thời, cụ thể hóa các nhiệm vụ này vào trong kế hoạch đầu tư trung hạn 2016 – 2020 của Bộ” – Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh.

CTTĐT
Theo www.monre.gov.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: