Ứng phó [ Đăng ngày (19/04/2016) ]
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức tôn giáo cả nước tăng cường phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Sáng ngày 15/4, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Chương trình phối hợp tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2016 - 2020 giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ TN&MT và các tôn giáo trên cả nước. Cùng tham dự có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam, đại diện Sở TN&MT một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cùng đại diện của các tôn giáo trên cả nước.


Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Chương trình phối hợp tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH là một Chương trình có ý nghĩa thiết thực, thể hiện mối quan tâm lớn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng như phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo đối với công tác quản lý tài nguyên, BVMT và ứng phó với BĐKH ở Việt Nam. 

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hoan nghênh sự tham gia của 14 tôn giáo tại Việt Nam vào BVMT và ứng phó với BĐKH và giai đoạn 2016 – 2020. Chương trình sẽ có những chuyển biến về nhận thức mới, cách làm mới bằng việc cung cấp các kiến thức, hiểu biết, chứng cứ khoa học về BVMT và ứng phó với BĐKH tới toàn thể người dân; cập nhật kịp thời thông tin về những chương trình, kế hoạch của Chính phủ; phát huy và nhân rộng những mô hình BVMT và ứng phó với BĐKH đã và đang được nhiều tổ chức tôn giáo thực hiện có hiệu quả..

 “Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thành phố sẽ chủ trì phối hợp với Sở TN&MT hỗ trợ các tôn giáo trong việc tổ chức các hoạt động thông tin, biên soạn, cung cấp kiến thức; xây dựng các mô hình cộng đồng tôn giáo BVMT và ứng phó với BĐKH; chủ trì phối hợp với tổ chức tôn giáo, Sở TN&MT giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật về BVMT, ứng phó với BĐKH của các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và hộ gia đình; xây dựng và triển khai kế hoạch hỗ trợ kinh phí, kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp các nguồn lực vật chất và tinh thần của các tổ chức, cá nhân trong nước, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ để thực hiện BVMT và ứng phó với BĐKH ở các cộng đồng dân cư” - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước cấp Trung ương và địa phương, đại diện các tôn giáo và các tổ chức nước ngoài đã góp ý, hoàn thiện Chương trình phối hợp và đề ra những biện pháp cụ thể thực hiện Chương trình; đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm, sáng kiến cộng đồng, mô hình hiệu quả đã được triển khai để học tập và phát triển trong thời gian tới.

Bày tỏ sự đồng tình với đề nghị cung cấp tài liệu, kiến thức, thông tin cập nhật về những định hướng của Chính phủ về BVMT và ứng phó với BĐKH, Linh mục Vũ Ngọc Đồng cho rằng, “Đây là kênh thông tin hiệu quả giúp người đừng đầu các tổ chức tôn giáo kết hợp giáo dục giáo lý với tuyên truyền, nâng cao nhận thức tới giáo dân và nhân dân”.

Chia sẻ về một mô hình hiệu quả, Hòa thượng Thích Đại Ân cho biết, hiện nay tại một số địa phương đã thành lập Trung tâm hỗ trợ cộng đồng, tuyên truyền và giáo dục về môi trường, sức khỏe và bình đẳng giới, đồng thời, hỗ trợ người dân trong ứng phó với thiên tai, bão lũ bằng những hành động nhỏ, nhưng rất thiết thực và cụ thể. “Những mô hình thành công về BVMT và ứng phó với BĐKH cần được phát triển và nhân rộng tại các địa phương” - Hòa thượng Thích Đại Ân đề nghị.

Ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng cho rằng, đây là một chương trình phối hợp thiết thực, với định hướng rõ ràng. Ông đề nghị cần chú trọng phối hợp liên ngành trong thực hiện các giải pháp cấp bách ứng phó BĐKH, làm giảm thiệt hại của thiên tai ở cả cấp Trung ương, cấp tỉnh và cấp địa phương.

Về phía tổ chức quốc tế, ông Eivind Arther, Giám đốc Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam đánh giá cao Chương trình phối hợp này giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức tôn giáo với thông điệp rõ ràng, cụ thể và nếu được thực hiện thành công sẽ có thể trở thành sáng kiến nổi bật toàn cầu về sử dụng sức mạnh toàn dân trong ứng phó với BĐKH. Ông Eivind Arther cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực cho người dân; tăng cường hệ thống quản lý về tài chính và con người để giúp Việt Nam thực hiện thành công Chương trình này.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các cơ quan trung ương và các tổ chức tôn giáo trong cả nước đã luôn quan tâm, đồng hành với Bộ TN&MT trong công cuộc BVMT và ứng phó với BĐKH trong suốt thời gian qua. Theo Bộ trưởng, BVMT và ứng phó với BĐKH là những vấn đề toàn cầu, đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến từng người dân. Ở quy mô toàn cầu, Liên Hợp Quốc đã chính thức thông qua 17 mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững tới năm 2030, đồng thời, Thỏa thuận Paris cũng đã cho thấy cam kết của cả thế giới ứng phó với BĐKH, mở ra kỷ nguyên mới - con người sống hài hòa và công bằng với tự nhiên. Ở Việt Nam, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết, Chiến lược về BVMT, ứng phó với BĐKH, phát triển nền kinh tế cacbon thấp, tăng trưởng xanh,... cho thấy sự thay đổi nhận thức về mô hình phát triển theo hướng bền vững; hướng tới tôn trọng các quy luật tự nhiên.

Để thực hiện thành công những Nghị quyết, Chiến lược đó đòi hỏi sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự tham gia, đồng thuận của toàn xã hội. “Bất kể công dân nào, dù có tôn giáo khác nhau hoặc không theo một tôn giáo nào đều có quyền được sống trong môi trường trong lành và đều có trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, để triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị của Bộ xây dựng và cung cấp đầy đủ tài liệu, thông tin về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như kiến thức về bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH phù hợp với từng tôn giáo, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành vi của người dân; đẩy mạnh việc tập huấn, xây dựng và nhân rộng các mô hình, các điển hình xuất sắc về BVMT, ứng phó với BĐKH tại các cơ sở tôn giáo; tổ chức hướng dẫn Sở TN&MT các địa phương phối hợp với Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức tôn giáo nhằm đẩy mạnh các hoạt động tập huấn, đào tạo, xây dựng năng lực tự ứng phó của các cộng đồng tôn giáo và người dân khi có rủi ro thiên tai xảy ra; tăng cường phối hợp tổ chức các chương trình truyền thông phù hợp với các tôn giáo về BVMT và chủ động ứng phó với BĐKH cho các tổ chức, chức sắc, giáo dân của các tổ chức tôn giáo. Đồng thời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng mong muốn các tổ chức tôn giáo, ngoài việc quan tâm giáo dục, nâng cao nhận thức về BVMT và ứng phó với BĐKH cho người dân, cũng đồng thời đẩy mạnh và phát huy vai trò tham gia đánh giá, giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật về BVMT, ứng phó với BĐKH của các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và hộ gia đình.

“Bộ TN&MT luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến góp ý, phản hồi của người dân về các bức xúc trong thực tiễn cuộc sống để tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý; tạo điều kiện để các tôn giáo tham gia nhiều hơn, hiệu quả hơn vào các hoạt động BVMT, ứng phó với BĐKH; giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật về BVMT, ứng phó với BĐKH của các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và hộ gia đình, nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Bộ trưởng bày tỏ sự tin tưởng rằng, cùng với sự quyết tâm của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các cơ quan quản lý nhà nước các cấp, sự đồng thuận của các tổ chức tôn giáo và sự phát huy tính sáng tạo, trí tuệ của toàn thể nhân dân, Việt Nam sẽ thực hiện thành công các mục tiêu BVMT và ứng phó với BĐKH, góp phần xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh và phát triển bền vững đất nước.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

CTTĐT
Theo www.monre.gov.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: