Ứng phó [ Đăng ngày (30/11/2018) ]
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chia sẻ ảnh vệ tinh giám sát lũ sông Mekong
Dữ liệu ảnh vệ tinh từ Hệ thống Vietnam Data Cube sẽ được Ủy hội sông Mekong khai thác để theo dõi diễn biến lũ và tài nguyên nước.


Giám sát lũ đồng bằng sông Cửu Long qua ảnh vệ tinh. Ảnh: IE.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) và Ban thư ký Ủy hội sông Mekong ngày 28/11 đã ký hợp tác về khai thác ứng dụng dữ liệu ảnh vệ tinh phục vụ quản lý, phát triển tài nguyên nước và tài nguyên có liên quan trên lưu vực sông Mekong.

Theo thỏa thuận, VNSC sẽ tạo điều kiện để Ủy hội sông Mekong truy cập sử dụng ổn định hệ thống chia sẻ dữ liệu ảnh vệ tinh Vietnam Data Cube, phục vụ cho các hoạt động và dự án cụ thể trong nghiên cứu và phát triển của Ủy hội.  

Dữ liệu gồm ảnh vệ tinh, các sản phẩm từ ảnh vệ tinh, thời gian lưu trữ, phạm vi ảnh vệ tinh trong theo dõi và đánh giá tài nguyên nước cũng như các tài nguyên có liên quan tại lưu vực sông Mekong. 

Ủy hội sông Mekong cam kết đảm bảo việc sử dụng Hệ thống Vietnam Data Cube theo các mục tiêu đã đặt ra và mang lại kết quả hiệu quả cho các nước thành viên. 

Hai bên sẽ cùng khai thác hệ thống chia sẻ dữ liệu ảnh vệ tinh Vietnam Data Cube để thực hiện các công việc chung hoặc hợp tác với bên thứ ba nghiên cứu, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với Kế hoạch chiến lược của Ủy hội sông Mekong và Kế hoạch công tác hàng năm được các nước thành viên Ủy hội sông Mekong phê duyệt. 

Trước mắt VNSC và Ủy hội sông Mekong sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh trong Hệ thống Vietnam Data Cube để theo dõi diễn biến lũ lụt, cập nhật định kỳ hiện trạng sử dụng đất nông nghiệp, rừng... trong phạm vi lưu vực sông Mekong.

Hệ thống chia sẻ dữ liệu ảnh vệ tinh Vietnam Data Cube - tập hợp dữ liệu vệ tinh LandSat (Mỹ), Sentinel (Cộng đồng Châu Âu), ALOS (Nhật Bản) được phát triển tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam từ năm 2017.

Đây là dữ liệu vệ tinh quan sát Trái Đất và các công cụ khai thác miễn phí giúp người dùng giảm thời gian trong việc sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh;

Hệ thống hỗ trợ khách hàng và hỗ trợ người dùng trong và ngoài nước phân tích chuỗi thời gian hiệu quả nhiều loại dữ liệu ảnh vệ tinh khác nhau để hỗ trợ các ứng dụng giám sát lớp phủ, rừng, hiện trạng sử dụng đất.

Hải Minh
Theo vnexpress.net (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: