Trí tuệ nhân tạo [ Đăng ngày (14/06/2017) ]
Tăng cường điện toán đám mây để thu hẹp ‘khoảng cách số’
Lần đầu tiên Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam phối hợp với Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) tổ chức hội nghị điện toán đám mây (ĐTĐM) tại Việt Nam.


Hội nghị có chủ đề “ĐTĐM trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4”, nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường và nền tảng Cloud tại Việt Nam, sẵn sàng đón bắt cơ hội của làn sóng công nghiệp 4.0.

ĐTĐM (Cloud computing) đang là xu thế công nghệ tất yếu của thời đại và là một thành phần nền tảng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Tuy nhiên, việc ứng dụng đám mây trong các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam vẫn chưa thực sự mạnh mẽ và sâu rộng.

Theo các chuyên gia, trong bức tranh tổng thể toàn cầu, “khoảng cách số” đang dần lớn khi các nền kinh tế phát triển đạt được nhiều tiến bộ nhờ những đầu tư lớn vào công nghệ thông tin và truyền thông, nhiều nước đang phát triển vẫn chưa nắm bắt triệt để cơ hội này để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao sức cạnh tranh.

Dịch vụ ĐTĐM được Amazon đưa ra lần đầu tiên vào năm 2006. Chỉ chưa đầy 10 năm kể từ khi ra đời, năm 2015, ĐTĐM đã đảm nhiệm khoảng 75% tổng khối lượng tính toán của các máy chủ. Tỉ trọng này dự kiến tăng lên 92% năm 2020.

Trong giai đoạn 2015-2020, số lượng máy chủ dành cho ĐTĐM tăng15%/năm, trong khi số lượng máy chủ truyền thống giảm 11%/năm. Dung lượng chứa của các trung tâm dữ liệu tăng gần 5 lần (từ 382 exabytes năm 2015, với ĐTĐM chiếm tỷ trọng 65%, lên 1.842 exabytes năm 2020, với ĐTĐM chiếm tỉ trọng 88%).

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ thông tin đang nỗ lực phát triển dịch vụ Cloud hoàn thiện trên cả 3 loại hình: Dịch vụ hạ tầng (IaaS), dịch vụ nền tảng (PaaS) và dịch vụ giải pháp trên nền Cloud (SaaS). Tuy nhiên, thị trường vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Theo PGS. Vũ Minh Khương (Trường Chính sách công Lý Quang Diệu), trong khối ASEAN, Việt Nam là nước có nhịp độ tăng chi tiêu cho ĐTĐM trong giai đoạn 2010-2016 cao nhất (64,4%/năm), cao hơn hẳn mức bình quân của cả khối (49,5%). Tuy nhiên, về con số tuyệt đối, mức chi tiêu cho ĐTĐM của Việt Nam còn rất thấp, chỉ đạt 1,7 USD/năm 2016, thấp hơn 107 lần so với Singapore; 6,5 lần so với Malaysia; 2,4 lần so với Thái Lan và 1,3 lần so với Philippines.

Hội nghị ĐTĐM Việt Nam 2017 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 22/6 tới, dự kiến thu hút trên 350 đại biểu, trong đó có các lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp lớn ứng dụng công nghệ thông tin, các ngân hàng và các doanh nghiệp công nghệ thông tin cung cấp dịch vụ Cloud trong nước và quốc tế...

Thúy Hà
Theo baochinhphu.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: