Trí tuệ nhân tạo [ Đăng ngày (28/08/2017) ]
6 dự án startup có thể thay đổi tương lai của thế giới
Những ý tưởng tuyệt vời, nếu được hỗ trợ một cách phù hợp, có thể thay đổi thế giới.


Dự án của startup Pyka (Ảnh: Pyka)

Đây là một trong những lý do mà cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp Y Combinator giúp các công ty khởi nghiệp sáng tạo có được nguồn lực tài chính để phát triển sản phẩm.

Từ năm 2005, tổ chức đã gây quỹ cho khoảng 1.500 công ty mới thành lập, và hai lần một năm, họ giới thiệu những dự án startup tiềm năng cho các nhà đầu tư thông qua một sự kiện kéo dài ba ngày được gọi là Demo Day.

Trong ngày đầu tiên của sự kiện Demo Day mùa hè 2017 của Y Combinator, 50 công ty khởi nghiệp đáng chú ý đã có buổi thuyết trình về dự án của mình. Và dưới đây là 6 sản phẩm được cho là tiềm năng nhất:

1. Forever Labs

Forever Labs được thành lập bởi một nhóm các bác sĩ y khoa và các nhà khoa học nghiên cứu y sinh. Đây là sự kết hợp của hai lĩnh vực tiên tiến nhất trong y học hiện đại: tế bào gốc và nghiên cứu chống lão hóa.

Đội ngũ của Forever Labs hiện tại có 20 bác sĩ. Họ muốn tìm ra một cách tiếp cận khác để chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác bằng cách làm lạnh các tế bào gốc. Sau đó, chúng sẽ được sử dụng để chống lại các bệnh “già” khi con người già đi.

Theo công ty này, việc lưu trữ tế bào gốc có thể phát triển thành một thị trường trị giá 56 tỷ đô là. Con số này không quá bất ngờ nếu chúng ta xem xét đến tốc độ phát triển nhanh chóng của những nghiên cứu chống lão hóa và nghiên cứu tế bào gốc đã được tiến hành gần đây.

2. Sunu

Sunu cũng là một công ty startup hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe. Nhưng Sunu không đi theo hướng tìm các biện pháp chống lão hóa, mục tiêu của họ là giúp đỡ những người khiếm thị.

Công ty muốn người khiếm thị có thể định vị được đường phố mà không cần phải dựa vào gậy hoặc chó dẫn đường. Để làm được điều này, Sunu đã thiết kế vòng đeo tay xona (hệ thống định vị vật dưới nước bằng âm hoặc siêu âm), đồng hồ thông minh có chế độ rung để cảnh báo người khiếm thị về các vật thể ở gần.

Sunu cho biết: “Đội ngũ công ty kết hợp xona hoặc khả năng định vị bằng tiếng vang với những rung động nhẹ nhàng chính xác để thông báo cho người sử dụng về các vật thể hoặc những chướng ngại đang ở gần họ.” Sau khi thử nghiệm thiết bị trong 6 tháng, Sunu cho biết họ đã giúp giảm thiểu khả năng bị tai nạn của người khiếm thị tới 90%.

3. Kestrel Materials

Không phải tất cả các công ty khởi nghiệp được giới thiệu tại Demo Day đều tập trung vào sức khỏe và y khoa. Có một dự án được thực hiện bằng cách kết hợp kỹ thuật vật liệu với khoa học dệt may.

Kestrel Materials đã thiết kế một loại vải có khả năng chống nước. Mục tiêu của chúng đơn giản là: "giảm bớt sự cần thiết của những lớp vải cồng kềnh". Để làm được điều này, công ty đã tạo ra một vật liệu thích hợp, có thể thích nghi được với cả thời tiết lạnh và ấm.

Khi tiếp xúc với môi trường lạnh ở xung quanh, vải cong lên và tạo ra các túi khí giữ nhiệt và làm ấm cơ thể. Trong thời tiết ấm hơn, túi khí bị mất đi và nhiệt không còn tích tụ trong quần áo nữa. Với loại vải mới này, người sử dụng có thể tùy nghi thiết kế những bộ quần áo mình yêu thích mà không phải sợ thời tiết.

4. Skyways

Mọi người xem phim và thường mơ tưởng đến những chiếc xe hơi biết bay trong tương lai. Và hiện tại có hai startup muốn thử sức trong lĩnh vực tưởng chừng không thể này.

Đầu tiên là Skyways – đây là một công ty startup có trụ sở ở Austin, Texas. Skyways đang xây dựng máy bay không người lái có thể cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng. Mặc dù chúng không giống như những chiếc xe hơi bay mà ta có thể tự lái như mong đợi, nhưng những chiếc máy bay không người lái do Skyways thực hiện “được xem là một dự án quan trọng trong tương lai “bay” của nhân loại”.  

Những máy bay không người lái của Skyways có sức chứa 20 kg và công ty muốn sử dụng chúng như một dịch vụ vận tải để cung cấp cho quân đội - mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của phi công.

5. Pyka

Pyka là công ty startup tiếp theo đưa tương lai của những “chiếc xe bay” đến một tầm cao mới. Pyka muốn tạo ra những chiếc máy bay một người lái tự động và họ đã chế tạo được một chiếc với sức chuyên chở hàng hóa lên đến 181 kg.

Pyka đang phải giải quyết nhiều vấn đề để có thể được phép sử dụng hệ thống vận chuyển này trong thương mại. Tuy nhiên, Pyka cũng đã một buổi bay thử ở New Zealand để phục vụ cho việc chăm sóc mùa màng tự động ở đây.

6. Modular Science

Đây là một startup ứng dụng công nghệ tự động vào trong việc trồng trọt. Họ muốn biến robot thành những người nông dân chuyên nghiệp trên cánh đồng.

Modular Science hiện đang xây dựng máy móc dành cho nông nghiệp, và một trong những sản phẩm của họ là robot chuyên canh tác. Mục tiêu của công ty là tự động hoá 99% tiến trình trồng rau trong 6 tháng tới.

Bích Trâm
Theo www.pcworld.com.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: