Trí tuệ nhân tạo [ Đăng ngày (25/05/2019) ]
Nhận dạng hành vi của bò sử dụng gia tốc kế và giải thuật máy học rừng ngẫu nhiên
Mẫu hành vi của bò cung cấp thông tin rất quan trọng về sức khỏe, tình trạng của bò. Do đó, phát hiện sớm các hành vi của bò có thể giúp người chăn nuôi nhận biết các vấn đề đối với sức khỏe của bò một cách kịp thời; qua đó, có thể sử dụng các biện pháp điều trị thích hợp để giảm thiểu các thiệt hại.


(Ảnh minh họa)

Sức khỏe của bò ảnh hưởng rất lớn đến năng suất (sữa, thịt) của chúng. Có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa các mẫu hành vi (behaviour pattern) với sức khỏe của bò. Các nghiên cứu này cho rằng, các mẫu hành vi của bò, hay động vật nói chung, cung cấp các thông tin rất quan trọng về sức khỏe của chúng (Doyle et al., 2015, Mench, 1998). Do đó, đối với những người chăn nuôi bò thì việc theo dõi mẫu hành vi của bò được đặc biệt quan tâm vì chúng có thể giúp họ phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe của bò; từ đó, đưa ra các biện pháp phòng ngừa hay điều trị sớm để giảm thiểu các thiệt hại (Sterrett et al., 2014).

Có nhiều phương pháp được đề xuất hay các hệ thống được quan tâm xây dựng nhằm giám sát hoạt động của bò. Phương pháp sơ khai nhất là quan sát trực tiếp hành vi của bò một cách thủ công. Đối với khả năng của con người thì có thể nhận dạng hành vi của chúng một cách chính xác. Tuy nhiên, phương pháp này trên thực tế là không khả thi vì sự hiện diện của con người có thể ảnh hưởng đến hành vi của gia súc. Ngoài ra, việc quan sát một cách liên tục hay với số lượng lớn các con bò hoặc trong một không gian lớn (trên 1 cánh đồng hay trang trại) thì phương pháp này rõ ràng là không khả thi. Do đó, có 1 phương pháp khác được sử dụng rộng rãi hơn là dùng các cảm biến đặt trên các con bò cần theo dõi hành vi. Một trong những loại cảm biến thông dụng nhất được đề xuất sử dụng trong nhiều nghiên cứu về theo dõi hành vi của bò là gia tốc kế. Nhằm đề xuất một phương pháp phát hiện hành vi của bò dựa trên gia tốc kế sử dụng giải thuật rừng ngẫu nhiên (random forest), nhóm tác giả Lê Đình Chiến, Trần Công Án (Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Cần Thơ) và Lê Văn Lâm (Phòng Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Cần Thơ) đã thực hiện nghiên cứu “Nhận dạng hành vi của bò sử dụng gia tốc kế và giải thuật máy học rừng ngẫu nhiên”.

Kết quả nghiên cứu đã đề xuất một mô hình nhận dạng hành vi của bò bao gồm: đi, đứng, ăn (gặm cỏ) và nằm sử dụng một thiết bị đo gia tốc và mô hình máy học rừng ngẫu nhiên. Mô hình được kiểm thử trên một tập dữ liệu gồm 1.562 mẫu với độ chính xác kiểm thử cao nhất với 97,95%. Kết quả này tốt hơn 2 giải thuật máy học véc-tơ hỗ trợ và kláng giềng trên cùng tập dữ liệu. Với độ chính xác này thì việc áp dụng mô hình này vào các ứng dụng nhận dạng hành vi của bò là hoàn toàn khả thi. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu cải thiện độ chính xác phân lớp, tăng cường đặc trưng có lợi cho cho mô hình phân lớp thông qua học đặc trưng tự động, thông qua ý kiến chuyên gia và đánh giá cụ thể bộ lọc tín hiệu phù hợp. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng sẽ tiếp cận tăng số loại hành vi hơn có thể nhận dạng và thử nghiệm trên dữ liệu lớn, đi đến việc phát triển ứng dụng nhận dạng hành vi của bò.

TC Khoa học - Trường Đại học Cần Thơ (ntdien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: