Trí tuệ nhân tạo [ Đăng ngày (31/05/2019) ]
Top 10 thuật toán machine learning dành cho newbie (p3)
Trong machine learning, có một thứ gọi là định luật ” No Free Lunch “. Nói một cách ngắn gọn, điều đó cho rằng không có một thuật toán nào là tốt nhất trong mọi vấn đề và nó đặc biệt phù hợp với supervised learning – việc học dưới sự giám sát ( ví dụ là predictive modeling – mô hình tiên đoán).


8. Support Vector machines

Support vector machines có lẽ là một trong những thuật toán machine learning phổ biến nhất và được nói về nhiều nhất.

Một hyperplane là một đường phân chia không gian biến đầu vào. Trong SVM, một hyperplance được chọn để phân tách tốt nhất các điểm trong không gian các biến đầu vào theo lớp của chúng, hoặc là lớp 0 hoặc lớp 1. Trong hai chiều, bạn có thể hình dung nó như một đường thẳng và giả sử rằng tất cả các biến đầu vào của chúng ta có thể được tách hoàn toàn bằng dòng này. Thuật toán SVM tìm ra các hệ số dẫn đến sự phân tách tốt nhất của các lớp theo hyperplance.Khoảng cách giữa hyperplane và điểm dữ liệu gần nhất được gọi là biên. Hyperplane tốt nhất hoặc tối ưu có thể tách riêng hai lớp là dòng có biên lớn nhất. Chỉ những điểm này có liên quan đến việc xác định hyperplane và trong việc xây dựng các điểm phân loại. Những điểm này được gọi là các vector hỗ trợ. Chúng hỗ trợ hoặc xác định hyperplane. Trong thực tế, một thuật toán tối ưu được sử dụng để tìm các giá trị cho các hệ số tối đa hóa biên.

SVM có thể là một trong những phương pháp phân loại hàng đầu mạnh mẽ nhất và đáng thử trên tập dữ liệu của bạn.

9. Bagging and Random Forest

Random Forest là một trong những thuật toán machine learning phổ biến nhất và mạnh nhất. Nó là một loại thuật toán machine learning được gọi là Bootstrap Aggregation hoặc Bagging.

Bootstrap là một phương pháp thống kê mạnh mẽ để ước lượng số lượng từ một mẫu dữ liệu. Chẳng hạn như một giá trị trung bình. Bạn lấy rất nhiều mẫu dữ liệu của bạn, tính giá trị trung bình, sau đó trung bình tất cả các giá trị trung bình của bạn để bạn ước lượng tốt hơn giá trị trung bình thật sự.Trong bagging, cách tiếp cận tương tự được sử dụng, nhưng thay vì để ước lượng toàn bộ mô hình thống kê, thường là decision trees. Nhiều mẫu dữ liệu đào tạo của bạn được lấy sau đó các mô hình được xây dựng cho mỗi mẫu dữ liệu. Khi bạn cần dự đoán dữ liệu mới, mỗi mô hình sẽ dự đoán và các dự đoán được tính trung bình để ước lượng tốt hơn giá trị đầu ra thật sự.

Random forest là một sự tinh chỉnh trên phương pháp tiếp cận này, nơi các decision trees được tạo ra để thay vì chọn các điểm phân chia tối ưu, việc phân chia tối ưu được thực hiện bằng cách đưa ra sự ngẫu nhiên.

Các mô hình được tạo cho mỗi mẫu dữ liệu khác biệt nhiều so với chúng lẽ ra phải như thế, tuy nhiên vẫn chính xác theo những cách độc đáo và khác biệt. Kết hợp dự đoán của chúng dẫn đến một ước tính tốt hơn về giá trị đầu ra cơ bản.

Nếu bạn nhận được kết quả tốt với một thuật toán có độ biến thiên cao (như decision trees), bạn thường có thể nhận được kết quả tốt hơn bằng cách bagging thuật toán đó.

10. Boosting và AdaBoost

Boosting là một kĩ thuật đồng bộ nhằm cố gắng tạo ra một phương pháp phân loại mạnh từ một số phương pháp phân loại yếu. Điều này được thực hiện bằng cách xây dựng mô hình từ dữ liệu đào tạo, sau đó tạo ra một mô hình thứ hai cố gắng sửa lỗi từ mô hình đầu tiên. Các mô hình được thêm vào cho đến khi tập đào tạo được dự đoán hoàn hảo hoặc thêm một số mô hình tối đa.AdaBoost là thuật toán boosting thành công đầu tiên được phát triển để phân loại nhị phân. Đây là điểm khởi đầu tốt nhất để hiểu về boosting. Các phương pháp boosting hiện đại xây dựng trên AdaBoost, đáng chú ý nhất là các máy boosting gradient ngẫu nhiên.

AdaBoost được sử dụng với các decision trees ngắn. Sau khi cây đầu tiên được tạo ra, hiệu suất của cây trên mỗi trường hợp huấn luyện được sử dụng để đo độ chú ý của cây kế tiếp được tạo nên chú ý đến từng trường hợp đào tạo. Dữ liệu đào tạo khó dự đoán sẽ có trọng lượng hơn, trong khi những trường hợp dễ dự đoán có ít trọng lượng hơn. Các mô hình được tạo theo thứ tự tuần tự, mỗi lần cập nhật các trọng số trên các trường hợp đào tạo ảnh hưởng đến việc học được thực hiện bởi cây kế tiếp trong chuỗi. Sau khi tất cả các cây được xây dựng, dự đoán được thực hiện cho dữ liệu mới, và hiệu suất của mỗi cây được đo lường bằng cách nó đã được về dữ liệu đào tạo.

Bởi vì rất nhiều sự chú ý được đưa ra để sửa sai lầm theo thuật toán, điều quan trọng là bạn phải có dữ liệu sạch với các giá trị biên.

Last Takeaway

Một câu hỏi điển hình được hỏi bởi những người mới bắt đầu, khi phải đối mặt với rất nhiều thuật toán machine learning, là “Tôi nên sử dụng thuật toán nào?” Câu trả lời cho câu hỏi thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

1) Kích thước, chất lượng và tính chất của dữ liệu;

2) Thời gian tính toán;

3) Tính cấp bách của nhiệm vụ; v

4) Bạn muốn làm gì với dữ liệu.

Ngay cả một nhà khoa học dữ liệu giàu kinh nghiệm cũng không thể biết được thuật toán nào sẽ thực hiện tốt nhất trước khi thử các thuật toán khác nhau. Mặc dù có nhiều thuật toán machine learning khác, đây là những thuật toán phổ biến nhất. Nếu bạn là một newbie trong mảng machine learning, đây sẽ là một điểm khởi đầu tốt để tìm hiểu.

techtalk.vn (ntdien tổng hợp)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: