Trí tuệ nhân tạo [ Đăng ngày (31/05/2019) ]
Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật theo dõi đối tượng xây dựng hệ thống camera giám sát thông minh
Theo dõi đối tượng (object tracking) là một những lĩnh vực nghiên cứu đầy tiềm năng của thị giác máy tính (computer vision). Việc theo dõi chủ yếu dựa trên hình ảnh của các đối tượng thu được từ các camera giám sát.


(Ảnh minh họa)

Trong các thập niên gần đây, lĩnh vực này đã thu hút đáng kể các nhà nghiên cứu về thị giác máy tính nhờ vào sự đa dạng của các ứng dụng tiềm năng làm cho lĩnh vực này trở thành mục tiêu nghiên cứu hấp dẫn. Có thể chia bài toán theo dõi đối tượng thành hai nhóm tiêu biểu: biết trước mô hình của đối tượng và không biết trước mô hình. Hướng tiếp cận được xem là nhiều hứa hẹn nhất hiện nay đối với bài toán theo dõi đối tượng phi môhình là dựa trên các đặc trưng cục bộ bất biến về hình dáng của đối tượng. Các phương pháp có thể kể đến là chia đối tượng thành các vùng nhỏ (patches) và biểu diễn đối tượng như một tập hợp các vùng này. Việc chia đối tượng thành các vùng nhỏ có thể dựa trên lưới hoặc tìm các vùng bất biến (Adam et al., 2006; Hua and Wu, 2006; Nejhum etal., 2008). Một phương pháp khác của tiếp cận này là sử dụng các điểm đặc biệt (interest points, keypoints) trên đối tượng và ước lượng vị trí của nó trong các khung ảnh kế tiếp dựa trên luồng quang học (optical flow). Việc xác định vị trí đối tượng trong khung ảnh sau đó dựa trên việc so khớp các điểm đặc biệt ở khung ảnh trước và khung ảnh sau. Việc truy vết đối tượng dựa trên sự đồng thuận củacác đặc trưng truy vết được (Nebehay, 2015). Phương pháp này có ưu điểm là có thể theo dõi được ngay cả khi đối tượng bị quay hay camera bị thay đổi vị trí. Nhằm xây dựng hệ thống camera giám sát thông minh sử dụng kỹ thuật theo dõi đối tượng, Phạm Nguyên Khang, Đỗ Thanh Nghị và Phạm Thế Phi (Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Cần Thơ) đã thực hiện nghiên cứu “Ứng dụng kỹ thuật theo dõi đối tượng xây dựng hệ thống camera giám sát thông minh”.

Phần cốt lõi của hệ thống là bộ theo dõi đối tượng, hoạt động dựa trên trên việc kết hợp giữa (i) truy vết đối tượng bằng luồng quang học, (ii) so khớp các đặc trưng cục bộ và (iii) tìm sự đồng thuận lớn nhất của các đặc trưng cục bộ. Cũng thông qua nghiên cứu này, một thuật giải thuật mới đã được đề xuất nhằm tăng tốc độ xử lý các khung ảnh bằng kỹ thuật ống dẫn (pipeline) trên các hệ thống máy tính đa nhân. Giải thuật này chia quá trình xử lý thành 4 giai đoạn liên tiếp, phụ thuộc nhau và giao cho 4 tiến trình xử lý chúng một cách độc lập. Việc đồng bộ giữa các tiến trình được thực hiện bằng mô hình sản xuất – tiêu thụ (producer – consumer). Điều này giúp tăng tốc độ xử lý lên đến 3,3 lần trên hệ thống máy tính 4 nhân. Hệ thống camera giám sát thông minh sẽ theo dõi đối tượng liên tục và phát tín hiệu cảnh báo khi đối tượng cần theo dõi biến mất trong một khoảng thời gian được định trước. Kết quả thực nghiệm cho thấy rằng các giải pháp đề xuất là hoàn toàn phù hợp.

TC Khoa học Trường Đại học Cần Thơ(ntdien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: