Khởi nghiệp [ Đăng ngày (12/06/2019) ]
Startup Việt: 2 phẩm chất và 3 cam kết
Lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội ngày 10/6 và 12/6/2019 tại TP. Hồ Chí Minh, Hội nghị Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 có sự hiện diện của lãnh đạo Chính phủ, nhiều bộ trưởng đã thể hiện rõ vai trò kiến tạo, thiện chí của Chính phủ Việt Nam đối với các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế.


“Sinh sau đẻ muộn” nhưng sẵn sàng vào cuộc

Báo cáo thường niên về tình hình đầu tư khởi nghiệp năm 2018 của Topica Founder Institute (TFI) cho biết, trong năm 2018, các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã nhận được 889 triệu USD đầu tư trong 92 thương vụ với các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước, gấp 3 lần so với năm 2017 (cùng số thương vụ) và gấp 6 lần năm 2016. Dự kiến trong các năm tới, các startup giai đoạn đầu của Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút những khoản đầu tư lớn với ước tính của các năm 2019, 2020 và 2021 lần lượt là 205 triệu USD, 320 triệu USD và 440 triệu USD.

Đi sâu phân tích những thực tế của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi trả lời câu hỏi cái gì quyết định thành công cho cộng đồng này, vốn, nhà đầu tư hay công nghệ đã cho rằng ở mỗi một góc độ thì dễ dàng nhận ra yếu tố quyết định. “Nhưng nếu cần gọi tên các điểm chung thì tôi không ngần ngại nói rằng một hệ sinh thái khởi nghiệp đơn giản và thuận tiện, đó chính là điều ai cũng cần”, ông Cương nói.

Trong khi đó ông Đỗ Hoài Nam, CEO và đồng sáng lập UP nhìn nhận, tuy sinh sau đẻ muộn nhưng các startup Việt đã nhanh chóng ra khỏi chứng bệnh “phong trào” để nhanh chóng chọn cho mình hướng đi chuyên sâu và đột phá. “Cái thiếu nhất của các startup Việt giờ đây chính là những trải nghiệm công nghệ. Nếu yếu tố này được cải thiện thì startup Việt sẽ tiến xa hơn”, chuyên gia này nói.

Ông Phạm Nam Long, CEO startup Abivin - “khôi nguyên” thế giới của Việt Nam trong khởi nghiệp với phần thưởng 1 triệu USD đã “chốt” ngay tại hội nghị hai phẩm chất cần có với bất kỳ một startup Việt nào, đó là sự kiên trì và đạo đức nghề nghiệp. Theo vị giám đốc này, startup Việt vẫn mắc tâm lý “mì ăn liền” khi muốn 1-2 năm đã hái quả khởi nghiệp trong khi “ngay cả Google như thế mà cũng phải cần 7-8 năm mới thành hình”, ông Long nói. Cái đạo đức nghề nghiệp theo chuyên gia cũng rất cần được xây dựng củng cố và ở đây rõ ràng có vai trò của thể chế.

Sớm ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ một thông tin được các doanh nghiệp và giới đầu tư hết sức quan tâm “Một tin mừng tôi muốn chia sẻ với các bạn tại đây là việc chính thức ra đời Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia với các quy chế ưu đãi đặc biệt đã được Thủ tướng phê duyệt. Trong vài ngày tới, Thủ tướng sẽ ký quyết định phê duyệt sự hình thành Trung tâm”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Một cách cụ thể ngay sau đó, Bộ trưởng Dũng đã đưa ra ba cam kết với cộng đồng các nhà đầu tư. Thứ nhất, cam kết đối thoại và thảo luận thường xuyên với cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm; phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan liên quan triển khai xây dựng các giải pháp thích hợp, nhanh chóng giải quyết các khó khăn.

Thứ hai, thông qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, cam kết hỗ trợ giới khởi nghiệp để các startup có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn tài trợ đối với các startup đã được thẩm định, được kết nối và hỗ trợ của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước, để có điều kiện phát triển hơn và để cộng đồng các nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận với nhiều cơ hội đầu tư chất lượng hơn.

Thứ ba, thông qua mạng lưới các tổ chức trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, cam kết hỗ trợ hết sức cho một cộng đồng đổi mới sáng tạo năng động, gắn kết và chất lượng cao ở Việt Nam và các nước để tất cả những người tham gia cộng đồng được có cơ hội học hỏi, nâng cao các kỹ năng, tìm kiếm được các nguồn tài chính để có điều kiện phát triển, hoàn thiện ý tưởng công nghệ của mình, đặc biệt là các công nghệ chuyên sâu.

Quang Lộc
Theo www.baocongthuong.vn (nnttien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: