Khởi nghiệp [ Đăng ngày (13/01/2020) ]
Dự án nuôi cua bấy giành giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia
Mục tiêu của dự án là tạo ra được sản phẩm chất lượng cao và xuất khẩu vào thị trường Mỹ, Canada, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc...


VinaCrab đã xây dựng Trung tâm phát triển mô hình nuôi cua biển tỉnh Phú Yên hoạt động phi lợi nhuận.
Nuôi cua lột, hốt tiền tỷ

Xuất phát từ việc người dân nuôi tôm, cua thịt ở khu vực hạ lưu sông Bàn Thạch, Phú Yên nhiều năm gần đây bị thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, Công ty CP VinaCrab đã xây dựng mô hình nuôi cua nguyên liệu theo hướng công nghiệp để sản xuất cua lột tại địa phương.

Cua lột hay còn gọi là cua bấy, cua sữa là sản phẩm thu hoạch được sau quá trình lột xác của cua. Đây là một loại thực phẩm chứa nhiều canxi, kẽm, sắt, protein, lipit, photpho. Cua lột là món ăn có nhiều cách chế biến và được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên do số lượng ngoài tự nhiên rất ít và hiếm nên không được bán phổ biến trên thị trường.

Theo chị Nguyễn Thị Sơn Hải, đồng sáng lập VinaCrab, hiện công ty đã làm chủ được công nghệ sản xuất cua lột, làm chủ được quy trình nuôi cua nguyên liệu theo hướng công nghiệp. Trong 3 tháng vừa qua, VinaCrab bán ra thị trường nội địa 3,5 tấn cua lột. Theo đại diện dự án, điều mà VinaCrab cảm thấy thành công nhất đó là xây dựng được Trung tâm phát triển mô hình nuôi cua biển tỉnh Phú Yên hoạt động phi lợi nhuận, có nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân trong 4 xã khu vực hạ lưu sông Bàn Thạch.

Với mục tiêu xây dựng vùng cua nguyên liệu bền vững nói không với hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, các chất kích thích tăng trưởng, dự án đã góp phần cải thiện môi trường các vùng nuôi hạ lưu ven biển như: Hạ lưu sông Bàn Thạch, Vịnh Xuân Đài, Đầm Cù Mông.

Chị Hải cho hay, sau khi mô hình đạt được những kết quả khả quan, công ty đã ký kết hợp đồng liên kết nuôi và bao tiêu cua nguyên liệu với 10 hộ nuôi với tổng diện tích hồ nuôi khoảng 10 hecta. Dự án đã giải quyết được một lượng lớn lao động tại địa phương, đặc biệt là lao động nữ, đưa được mô hình kinh tế mới về với vùng có thu nhập thấp và tạo ra nguồn thu nhập cao và ổn định.

Theo chị Hải, VinaCrab gần như là đơn vị duy nhất làm sản phẩm cua lột ở Việt Nam với giá bán trên thị trường là 600.000/kg.  

Dự án nuôi cua bấy giành giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia - 2
Sản phẩm cua lột được đóng gói trước khi bán ra thị trường.

Mục tiêu của dự án là tạo ra được sản phẩm cua lột chất lượng cao và đưa được sản phẩm vào thị trường Mỹ, Canada, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Anh Nguyễn Văn Nghĩa, đồng sáng lập VinaCrab, cho biết quá trình 'lột xác' của cua chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Trước khi cua lột là cua hai da. Loại cua này dù có giá cao hơn nhiều so với cua lột nhưng dễ chết nên không thể vận chuyển được. Với cua lột của VinaCrab, khi cua lột trong nước mặn sẽ được lấy ra ngay trong vòng 10 phút và để trong nước ngọt, vệ sinh kĩ sau đó cấp đông. 

Hiện, VinaCrab rất cần sự hỗ trợ của các nhà đầu tư để xây dựng nhà máy chế biến hiện đại, đảm bảo chất lượng sản phẩm để xuất khẩu. 

Khởi nghiệp là làm giàu cho đất nước

Ngoài giải Nhất được trao cho Dự án Sản xuất cua lột theo mô hình liên kết chuỗi bền vững, cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2019 còn trao hai giải nhì cho Dự án Thanh long sinh thái trồng trên vùng ngập mặn và Dự án Snap.vn - nền tảng kết nối nhiếp ảnh gia đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Ba giải ba được trao cho các Dự án Sava - nền tảng giải trí tư duy gắn kết của học viên ngân hàng; Dự án Sản xuất Snack dinh dưỡng cao từ phụ phẩm da cá da trơn và Dự án Giải pháp tự động hóa bán hàng Ibot.

Dự án nuôi cua bấy giành giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia - 3
Đại diện VinaCrab nhận giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia.

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI, cho biết, năm 2019, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã có những đóng góp không nhỏ trong việc khơi dậy tinh thần nghiệp chủ trong thanh niên - sinh viên, trang bị cho các bạn trẻ những kiến thức, hành trang quý giá về khởi nghiệp. Chương trình đã chắp cánh cho ước mơ, khát vọng làm giàu của thế hệ trẻ Việt Nam.

“Trong những năm chiến tranh thì khát vọng của thế hệ trẻ là “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, còn nay khát vọng của thế hệ trẻ là khởi nghiệp là làm giàu cho đất nước”, ông Lộc nhấn mạnh.

Dự án nuôi cua bấy giành giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia - 4
Các đại biểu ấn nút phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2020.

Chủ tịch VCCI cũng thông tin, VCCI đã đề xuất đưa nội dung Khởi nghiệp vào trong các chương trình hoạt động của ASEAN và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) năm nay. “Khởi nghiệp ASEAN sẽ là hành động của chúng ta và Khởi nghiệp ASEAN sẽ là con đường để ASEAN cất cánh”, ông Lộc nói.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức cũng đã nhấn nút phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2020.

Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do VCCI cùng các Bộ, Ban, ngành, các địa phương trong cả nước chỉ đạo, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức thực hiện từ năm 2003.

Chương trình nhằm tạo cơ hội cho giới trẻ và sinh viên trên khắp mọi miền đất nước lập những dự án khởi nghiệp có giá trị thực tiễn, nêu cao tinh thần nghiệp chủ trong thanh niên, sinh viên, phát huy vai trò xung kích của doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Qua 17 năm triển khai, chương trình đã nhận được gần 4.600 dự án khởi nghiệp của đông đảo thanh niên, sinh viên trên khắp mọi miền đất nước. Nhiều dự án trong số đó đã được triển khai thành công, góp phần tạo việc làm, đóng góp tích cực cho xã hội, tạo nên một đội ngũ doanh nghiệp - doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Phương Hà
Theo www.khampha.vn (ctnogc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: