Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (03/08/2019) ]
Kết quả chọn tạo dòng lúa thuần chịu ngập cho các tỉnh phía Bắc Việt Nam
Từ ảnh hưởng của ngập úng tới sản xuất lúa, những năm qua, các nhà khoa học Việt Nam đã tiến hành chọn tạo giống lúa chịu ngập thông qua lai chuyển gen chịu ngập Sub1 vào các giống lúa trồng phổ biến.


Nghiên cứu do nhóm tác giả Phạm Văn Tính, Hoàng Bá Tiến, Trần Văn Quang đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Cây lương thực và cây thực phẩm, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện nhằm đánh giá đặc điểm nông sinh học, năng suất và khả năng chịu ngập của các dòng lúa thuần được chọn phân ly từ các tổ hợp lai giữa dòng, giống lúa thuần với các dòng lúa mang gen chịu ngập thông qua thí nghiệm khảo sát và so sánh giống tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.


Ảnh: Internet

Kết quả đánh giá 24 dòng lúa thuần đã lựa chọn được 6 dòng triển vọng, có thời gian sinh trưởng ngắn, chiều cao cây trung bình, lá đòng ngắn, nhiễm nhẹ sâu bệnh, năng suất thực thu cao, tỷ lệ gạo xát, tỷ lệ gạo nguyên cao, hàm lượng amylose từ thấp đến trung bình, tất cả đều mang gen chịu ngập Sub1. Dòng U1080 được chọn phân ly từ tổ hợp lai TL6/Swarna-Sub1 được đánh giá là dòng triển vọng nhất, có thời gian sinh trưởng 130 ngày trong vụ xuân, 110 ngày trong vụ mùa, nhiễm nhẹ các loại sâu bệnh, năng suất thực thu đạt 71,2 tạ/ha trong vụ xuân và 63,5 tạ/ha trong vụ mùa, tỷ lệ gạo xát đạt 71,5%, hàm lượng amylose 18,2%, chịu ngập tốt.

Như vậy, để cải tạo khả năng chịu ngập của các giống lúa thuần cần lai chúng với các giống lúa mang gen chịu ngập, chọn lọc cá thể ở quần thể phân ly, đánh giá đặc điểm nông sinh học trong cả điều kiện thường và điều kiện ngập úng.

nttvy
Theo TC Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2019, 17(2): 71-82
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: