Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (27/11/2018) ]
Một số giải pháp về quy hoạch sử dụng đất và phát triển trồng cỏ làm thức ăn xanh cho trâu bò ở tỉnh Hà Giang
Chăn nuôi trâu bò là nghề truyền thống của người dân ở Hà Giang. Ngoài cung cấp sức kéo và phân bón cho nông nghiệp, trâu bò còn cung cấp thịt, sữa và các sản phẩm có giá trị kinh tế đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của xã hội.


Ảnh minh họa
Với lợi thế là vùng có diện tích tương đối rộng, địa hình và nguồn tài nguyên đất đa dạng, Hà Giang có nhiều thuận lợi để phát triển các cây trồng nông nghiệp và cỏ làm thức ăn cho gia súc. Chăn nuôi đại gia súc được xem là thế mạnh và đang dần trở thành nghề chính để giải quyết việc làm, tạo nguồn thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu của người dân Hà Giang.

Chính vì vậy mà Hà Giang đã xây dựng đề án phát triển nửa triệu con đại gia súc vào năm 2025, trong đó chủ yếu là trâu bò. Để bảo đảm nguồn cung thức ăn cho số lượng lớn gia súc, Hà Giang đã xây dựng kế hoạch phát triển trồng cỏ với diện tích vào khoảng 26.768 ha vào năm 2025. Dựa trên kết quả khảo sát thực địa và những thí nghiệm trồng cỏ làm thức ăn gia súc ở Hà Giang, nghiên cứu này được các nhà khoa học thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội tập trung đánh giá thực trạng sử dụng đất và vấn đề phát triển đồng cỏ làm thức ăn chăn nuôi trâu bò ở Hà Giang. Trên cơ sở đó đề xuất những giải pháp cho việc quy hoạch sử dụng đất và phát triển trồng cỏ chăn nuôi ở tỉnh Hà Giang, nhằm đảm bảo nguồn cung thức ăn xanh cho nửa triệu con đại gia súc đến năm 2025 theo đề án phát triển chăn nuôi của tỉnh.

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam 60(10) 10.2018 (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: