Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (29/11/2018) ]
Cây cần nước là loại cây thủy sinh trong họ hoa tán và là loài rau mọc hoang có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Châu Á
Vì là loại rau thủy sinh, rau cần nước cần một lượng nước lớn để sinh trưởng, vậy nên trồng loại rau này trong điều kiện thiếu nước ở một số vùng như hiện nay là điều khó thực hiện.


Ảnh minh họa
Do đó, một trong những kỹ thuật canh tác mới được quan tâm đó là kỹ thuật trồng rau thủy canh. Cây rau cần nước phát triển lý tưởng khi có đầy đủ các yếu tố nước, dinh dưỡng, ánh sáng, nhiệt độ và nồng độ CO2. Ngoài ra, vấn đề cung cấp O2 rất quan trọng, rễ có thể hút được các chất dinh dưỡng hay không cần phải có môi trường thoáng khí cho rễ. Trong môi trường thủy canh khoảng cách trồng cũng có ảnh hưởng đến sự tiếp nhận ánh sáng của cây trong quần thể và tác động đến khả năng sinh trưởng phát triển của cây rau cần nước. Song song với khoảng cách trồng thì tần suất sục khí phù hợp tạo điều kiện cho rễ có khả năng hấp thụ dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất, giúp cây sinh trưởng phát triển là rất quan trọng.

Vì vậy, tìm ra khoảng cách trồng và tần suất sục khí thích hợp đối với cây rau cần nước là điều cần thiết. Nghiên cứu này được các nhà khoa học thuộc Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai, ĐH Nông – Lâm TP. HCM, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Sinh học tỉnh Đồng Nai thực hiện.    

Cây mọc ở những nơi đất cát ẩm và có chế độ ánh sáng 60-70%. Một thí nghiệm 2 yếu tố được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại. Yếu tố A là 4 khoảng cách trồng (4 × 2 cm; 4 × 3 cm; 4 × 4 cm và 4 × 5 cm). Yếu tố B là 3 tần suất sục khí (2 ngày; 4 ngày và 6 ngày). Kết quả thí nghiệm cho thấy rau cần nước được trồng ở các mật độ và tần suất sục khí khác nhau chưa có tác động có ý nghĩa thống kê đến chiều cao cây, số lá trung bình/cây, trọng lượng trung bình cây cũng như các chỉ tiêu về chất lượng cây. Tuy nhiên, rau cần nước được trồng trong dung dịch trồng cải xoong ở khoảng cách trồng 4 × 2 cm cho năng suất lý thuyết, năng suất thực thu và năng suất thương phẩm cao nhất lần lượt là 3.408 kg/1.000 m2; 2.504 kg/1.000 m2 và 1.979 kg/1.000 m2.

Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển – Số 4 (2018) (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: