Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (18/05/2019) ]
Nghiên cứu đặc điểm hình thái, sinh học và khả năng kiểm soát nhện lông nhung (Eriophyes dimocarpi) của nhện bắt mồi (Amblyseius sp.) trên cây nhãn
Nghiên cứu do hai tác giả Trần Thị Mỹ Hạnh và Nguyễn Văn Hòa của Viện Cây ăn quả miền Nam thực hiện từ tháng 9/2016 - 5/2017.


Ảnh: Internet

Nhãn là chủng loại cây ăn quả chủ lực của nước ta; tuy nhiên từ năm 2004 diện tích trồng nhãn liên tục giảm từ 121.100 ha xuống 73.300 ha năm 2016. Sản lượng nhãn gần đây có xu hướng giảm nhẹ, nhưng không biến động lớn, duy trì mức 500 - 550 nghìn tấn/năm. Giá trị xuất khẩu nhãn Việt Nam liên tục tăng từ 8,1 triệu USD năm 2010 lên 22,5 triệu USD năm 2016 (Cục Trồng trọt, 2017). Tại các tỉnh phía Nam, giống nhãn Tiêu da bò được trồng chủ yếu chiếm khoảng 90% diện tích, còn lại là giống nhãn Xuồng cơm vàng, nhãn Edor và các giống nhãn khác. Tuy nhiên, giống nhãn Tiêu da bò nhiễm hội chứng chổi rồng (HCCR) nặng trong những năm gần đây, chổi rồng được xem là một trong những dịch hại quan trọng nhất trên cây nhãn (Coates et al., 2003). Nhiều kết quả nghiên cứu trong và ngoài nước cho thấy NLN Eriophyes dimocarpi có mối quan hệ rất chặt chẽ với HCCR trên nhãn, nếu kiểm soát được NLN thì quản lý hiệu quả HCCR, tuy nhiên thời gian qua nhiều nhà vườn quản lý NLN chủ yếu bằng các loại thuốc BVTV hóa học, phun nhiều lần và với liều lượng phun rất cao nhưng hiệu quả quản lý NLN không cao. Việc lạm dụng thuốc hóa học không chỉ phá hủy hệ thiên địch trong vườn, làm nhện tăng tính kháng và đặc biệt rất khó đáp ứng cho việc xuất khẩu nhãn do dư lượng thuốc hóa học có trong sản phẩm. Vì vậy để an toàn cho người sử dụng, để đáp ứng tốt tiêu chuẩn xuất khẩu và quản lý hiệu quả, bền vững NLN cũng như HCCR cần áp dụng biện pháp sinh học.

Ngày nay, có nhiều nghiên cứu đề cập đến nhện bắt mồi trong phòng trừ nhện hại cây trồng. Với điều kiện khí hậu ở Việt Nam cũng như các nước vùng Nam Á các nhà khoa học đã ghi nhận sự có mặt của một số loài nhện bắt mồi Amblyseius cũng như vai trò của chúng trong phòng trừ nhóm nhện hại cây trong tự nhiên (Nguyễn Văn Đĩnh và ctv., 2006). Với xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững, biện pháp sinh học ngày càng được chú trọng trong phòng trừ dịch hại nông nghiệp nói chung và trong phòng trừ nhện hại nói riêng. Một trong số đó là sử dụng nhện bắt mồi để góp phần quản lý NLN một cách hiệu quả, thân thiện và an toàn với môi trường. Theo Trần Thị Mỹ Hạnh (2016), đã tìm thấy loài nhện bắt mồi Amblyseius sp. hiện diện trên cây nhãn. Để làm cơ sở xây dựng biện pháp quản lýsinh học NLN trên nhãn thì nghiên cứu đặc điểm hình thái, sinh học và khả năng ăn NLN của loài Amblyseius sp. là rất cần thiết.

Nghiên cứu đặc điểm hình thái, sinh học và khả năng kiểm soát nhện lông nhung (Eriophyes dimocarpi) của nhện bắt mồi (Amblyseius sp.) trên cây nhãn được thực hiện bằng vật liệu gồm: Nhện bắt mồi (Amblyseius sp.), nhện lông nhung (Eriophyes dimocarpi), Cây nhãn 8 năm tuổi tại xã Nhị Quí, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, cây nhãn con 35 - 45 ngày tuổi, Vợt, túi nhựa, hộp đựng mẫu, dao, hộp nhựa tròn có đường kính 12 cm và cao 8,5 cm, ly nhựa, vải bịt, kẹp, bút lông, bông giữ ẩm, lồng nuôi sâu, thức ăn cho thành trùng, đĩa petri, thước đo, kính lúp soi nổi Olympus, cân điện tử,...và Hóa chất: Alcohol 98%, nước cất.

Kết quả khảo sát trong điều kiện nhiệt độ 29 ± 20C và ẩm độ 81 ± 8% ghi nhận: Vòng đời của nhện bắt mồi Amblyseius sp. là 6,07 ± 0,70 ngày. Một con nhện cái có thể đẻ trung bình 10,30 ± 3,33 trứng. Tỷ lệ trứng nở của nhện bắt mồi đạt rất cao là 96,7%, tuy nhiên tỷ lệ vũ hóa còn thấp đạt 75%. Đối với vật mồi là NLN thì thành trùng nhện bắt mồi Amblyseius sp. tiêu thụ được trung bình 17,53 ± 2,14 con/ngày.

Từ đó, nhóm tác giả đề nghị tiếp tục nghiên cứu tiềm năng phát triển quần thể của nhện bắt mồi Amblyseius sp. trên cây nhãn và khả năng kiểm soát NLN Eriophyes dimocarpi cũng như nghiên cứu ảnh hưởng của môi trường (nhiệt độ, ẩm độ) và thức ăn nhân tạo đến khả năng phát triển quần thể của nhện bắt mồi Amblyseius sp.

ltnhuong
Theo Tạp chí KHCN Nông nghiệp Việt Nam, Số 01/2018
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: