Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (27/07/2019) ]
Nghiên cứu thay thế bột cá bằng bột đậu nành chế biến thức ăn cho lươn (Monopterus albus)
Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá khả năng thay thế protein bột cá (BC) bằng protein bột đậu nành ly trích dầu (BĐN) trong khẩu phần thức ăn của lươn ở giai đoạn giống, kích cỡ 7,2 g/con.


Bột cá (BC) là nguồn nguyên liệu chính cung cấp protein để chế biến thức ăn cho động vật thủy sản (ĐVTS). Tuy nhiên, hiện nay lượng BC không đáp ứng kịp nhu cầu của ngành nuôi thủy sản, giá thành cao và nguồn nguyên liệu không ổn định nên có khá nhiều nghiên cứu nhằm thay thế nguồn protein BC bằng nguồn protein thực vật. Bột đậu nành (BĐN) được xem là nguồn protein thực vật thay thế cho BC tốt nhất trong thức ăn cho ĐVTS, do có hàm lượng protein tương đối cao, cân bằng các acid amin, các acid béo thiết yếu, giá thành tương đối rẻ và ổn định. Ở một số loài cá, việc sử dụng BĐN thường được kết hợp với các nguồn protein khác như bột huyết, bột thịt để làm tăng hiệu quả sử dụng.
Nhiều nghiên cứu thành công trong việc thay thế một phần hoặc toàn bộ BC bằng BĐN và các sản phẩm đậu nành khác làm thức ăn cho ĐVTS, cụ thể như cá tráp vây vàng Sparus aurata, cá tráp mõm nhọn Diplodus puntazzo, cá lóc đen Channa striata và cá thát lát còm Chitala chitala. Sự khác biệt giữa các nghiên cứu về việc sử dụng BĐN làm nguồn protein cho cá có thể liên quan đến chất lượng và cách chế biến, sự thay đổi trong công thức thức ăn và sự khác biệt về loài cá cũng như kích cỡ và hệ thống nuôi. Những hạn chế chính trong việc sử dụng BĐN là do hàm lượng\ methionine thấp và sự hiện diện của các yếu tố chống dinh dưỡng. Đậu nành có chứa nhiều yếu tố chống dinh dưỡng, chẳng hạn như chất ức chế protease, carbohydrate khó tiêu hóa, lectins, saponin và phytates.

Hiện nay, nhiều đối tượng thủy sản quan trọng như tôm sú, cua biển, cá tra, cá thát lát, cá lóc, lươn đã được nuôi và phát triển nhanh. Lươn hiện đang được chú ý để phát triển nhằm góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi ở Đồng bằng sông Cửu Long. Khi ương lươn từ bột lên giống thức ăn tươi sống (TĂTS) như moina, trùn chỉ, trong nuôi thịt thì cá tạp được sử dụng phổ biến. Hiện nay, một số hộ sử dụng thức ăn viên để nuôi lươn, tuy nhiên trên thị trường, thức ăn sản xuất riêng cho lươn còn hạn chế. Để phát triển nghề nuôi lươn bền vững thì việc sử dụng thức ăn chế biến (TĂCB) nuôi lươn là rất cần thiết. Vì vậy, nghiên cứu khả năng thay thế bột cá bằng bột đậu nành làm thức ăn nuôi lươn là rất cần thiết nhằm đánh giá khả năng sử dụng bột đậu nành của lươn, từ đó làm cơ sở cho việc xây dựng công thức thức ăn cho lươn hiệu quả và giá thành phù hợp.

Sáu nghiệm thức thức ăn được phối chế có cùng mức protein (45%) và năng lượng (18,5 KJ/g), với các mức thay thế protein BC bằng protein BĐN lần lượt là 0% (đối chứng), 20%, 30%, 40%, 50% và 60%. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Sau 8 tuần thí nghiệm, các chỉ tiêu về tăng trọng (WG), hệ số thức ăn (FCR) và hiệu quả sử dụng protein (PER) của lươn ở nghiệm thức đối chứng khác biệt không có ý nghĩa so với lươn ở các nghiệm thức 20% và 30% protein BĐN (p>0,05). Tỷ lệ sống (SR) giữa các nghiệm thức khác biệt không có ý nghĩa (p>0,05). Chỉ số gan trên cơ thể (HIS), hàm lượng chất béo và tro trong cơ thịt lươn giảm, khi tăng hàm lượng BĐN trong thức ăn. Kết quả nghiên cứu cho thấy protein BĐN có thể thay thế đến 30% protein BC (tương ứng 25% BĐN trong công thức thức ăn mà không làm ảnh hưởng đến tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của lươn giống.

ntqnhu
Theo Tạp chí khoa học Đại học Cần Thơ – Tập 55, số 2 (2019)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: