Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (28/07/2019) ]
Ảnh hưởng của ánh sáng LED, chất kích ứng đến sinh trưởng và hoạt tính chống oxy hóa của callus cà gai leo (Solanum hainanese)
Cà gai leo (Solanum hainanense) là cây dược liệu tự nhiên phổ biến ở Việt Nam và được đánh giá cao về tác dụng giải độc gan. Trong cây cà gai leo có chứa các chất alkaloid, glycoalkaloid có tác dụng ức chế sự sao chép và làm bất hoạt virus viêm gan B, chống oxy hóa, ngăn ngừa xơ gan hiệu quả. Cà gai leo là thành phần chính của nhiều loại thuốc điều trị viêm gan.


Nghiên cứu được các tác giả Đoàn Ngọc Hân, Nguyễn Thị Lý Anh, Nguyễn Thị Thanh Phương và Nguyễn Văn Trinh thực hiện nhằm làm rõ tác động tích cực của ánh sáng đèn LED, chất chiết nấm men và axit salicylic đến sự tăng trưởng và hoạt tính chống oxy hóa của callus cà gai leo phục vụ hướng sản xuất nguyên liệu dược in vitro.

Ảnh minh họa: Internet

Nuôi cấy callus (mô sẹo) cà gai leo là một phương thức tiềm năng để chủ động tạo nguồn nguyên liệu dược an toàn và chất lượng cao và là mục tiêu của nghiên cứu. Khi nuôi cấy in vitro trên môi trường đặc, phổ ánh sáng và các chất kích ứng (chất chiết nấm men và axit salicylic) có tác động rất tích cực đến sự tăng sinh khối và hoạt tính chống oxy hóa của callus cà gai leo. Chiếu sáng bằng đèn LED có phổ ánh sáng Blue/Red: 30/70% đã làm tăng sinh khối khô của callus gấp 2,46 lần so với chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang T8. Khi bổ sung 100 mM axit salicylic hoặc 3 g/L chất chiết nấm men vào môi trường nuôi cấy làm tăng sinh khối khô của callus lần lượt là 2,43 và 3,04 lần so với đối chứng. Hơn nữa, bổ sung các chất kích ứng làm tăng hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết callus khoảng 1,26-1,49 lần so với dịch chiết từ callus đối chứng và tăng khoảng 2,31-2,73 lần so với dịch chiết từ cây tự nhiên hai năm tuổi.

Các kết quả này đóng góp dữ liệu khoa học để phát triển phương pháp nuôi cấy in vitro nhằm nâng cao sinh khối và hoạt tính chống oxy hóa của callus cà gai leo và là tiền đề để mở rộng nghiên cứu sang các cây dược liệu có giá trị khác khác.

nhnhanh
Theo TC Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2019, 17(1): 64-70
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: