Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (03/08/2019) ]
Đặc điểm phát tán hạt thực vật bởi loài khỉ vàng (Macaca Mulatta) ở đảo cù lao Chàm, tỉnh Quảng Nam
Nghiên cứu do tác giả Nguyễn Văn Minh - Trường Đại học Nông Lâm thực hiện nhằm xác định các đặc điểm phát tán hạt các loài thực vật thông qua phân tích các mẫu phân từ loài khỉ vàng (Macaca mulatta) ở đảo Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam.


Nghiên cứu đã thu thập 87 mẫu phân từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2017. Tỷ lệ hạt xuất hiện, thành phần loài (chi hoặc họ), tỷ lệ hạt còn nguyên đã được phân tích và kiểm tra. Ngoài ra, số lượng loài thực vật và số hạt trong mỗi mẫu phân cũng đã được phân tích.

Kết quả nghiên cứu đã ghi nhận được 15 loài thực vật thuộc 9 họ trong các mẫu phân của loài khỉ vàng. Hạt được tìm thấy trong tất cả các mẫu phân trong các tháng, ngoại trừ tháng 11. Tỷ lệ hạt xuất hiện và số lượng các loài thực vật trong những mẫu phân là ổn định trong suốt thời gian nghiên cứu, nhưng số lượng hạt còn nguyên được phát hiện trong tháng 6 và 7 cao hơn các tháng còn lại. Đường kính thể tích bình quân (MCD) của các hạt thực vật thu được từ các mẫu phân của khỉ vàng là 6,9 mm và phạm vi biến động từ 0,9 đến 17,7 mm. Loài khỉ vàng tại đảo Cù Lao Chàm có vai trò phát tán hạt có đường kính nhỏ hơn 10 mm, tương tự như loài khỉ vàng ở khu vực bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Thúy Hằng
Theo TC Nông nghệp và Phát triển Nông thôn, Số 9/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: