Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (04/08/2019) ]
Đánh giá hoạt động ghi chép và lưu trữ thông tin theo tiêu chuẩn Global GAP của những nông hộ nuôi tôm sú tại tỉnh Cà Mau
Toàn cầu hóa trong thương mại đã đặt ra một thách thức rất lớn trong việc đảm bảo sự an toàn và chất lượng của thực phẩm dọc theo chuỗi cung ứng. Theo đó, tính minh bạch của chuỗi cung ứng thực phẩm cũng cần phải được xem xét ở nhiều khía cạnh khác nhau. Nó không chỉ bao gồm việc đảm bảo an toàn mà còn dành nhiều sự chú ý hơn đến những vấn đề về gian lận nguồn gốc và chất lượng thực phẩm.


Ảnh minh họa

Nghiên cứu do nhóm tác giả Khưu Thị Phương Đông , Tống Yên Đan và Nguyễn Phương Duy (Khoa Kinh tế, Đại học Cần Thơ) cùng thực hiện, nhằm đánh giá việc ghi chép và lưu trữ thông tin nuôi trồng dựa trên khung tiêu chí của tiêu chuẩn Global GAP bằng cách khảo sát 85 nông hộ nuôi tôm sú (Penaeus monodon) tại các huyện Đầm Dơi, Cái Nước và thành phố Cà Mau (thuộc tỉnh Cà Mau). Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp thống kê mô tả và kiểm định trung bình hai tổng thể độc lập T-test được sử dụng để phân tích và so sánh sự khác biệt trong các chỉ số tài chính giữa hai nhóm nông hộ nuôi tôm sú có và không có ghi chép và lưu trữ thông tin nuôi trồng.

Kết quả có thể được tóm tắt như sau: Mặc dù Global GAP là chứng nhận cần thiết để đáp ứng yêu cầu nhập khẩu của các thị trường khó tính, người nuôi tôm Cà Mau vẫn chưa dành nhiều sự chú ý đến việc áp dụng các tiêu chí của Global GAP vào trong canh tác, đặc biệt là tiêu chí về ghi chép và lưu trữ thông tin nhằm đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc. Thêm vào đó, hiệu quả của việc quản lý thông tin trong nuôi tôm cũng được ghi nhận có ý nghĩa đáng kể khi so sánh các chỉ số tài chính của các hộ nuôi tôm. Kết quả nghiên cứu tại Cà Mau chứng minh rằng việc đẩy nhanh áp dụng Global GAP cho những nông hộ nuôi tôm tại địa phương là rất cần thiết cho việc thúc đẩy sự phát triển của hoạt động nuôi tôm.

Kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 55, Số 2D (2019): 115-121.

Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: