Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (29/03/2020) ]
Ảnh hưởng của nồng độ Nitơ trong dung dịch dinh dưỡng đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng dâu tây trồng trong nhà màng tại Đà Lạt
Nghiên cứu do nhóm tác giả Cao Thị Làn, Nguyễn Văn Kết và Ngô Quang Vinh (Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng - Đại học Cần Thơ) thực hiện từ tháng 7 năm 2014 đến tháng 12 năm 2015 trong nhà kính tại trường Đại học Đà Lạt.


Sản xuất thủy canh dâu tây đã tăng đáng kể trong những năm gần đây trên toàn thế giới, vì nó cho phép sử dụng nước và phân bón hiệu quả hơn, cũng như kiểm soát khí hậu tốt hơn và đặc biệt là yếu tố sâu bệnh. Hơn nữa, sản xuất thủy canh dâu tây làm tăng năng suất và chất lượng, dẫn đến tăng khả năng cạnh tranh và tăng hiệu quả kinh tế. Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống sản xuất thủy canh dâu tây, dung dịch dinh dưỡng được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định năng suất và chất lượng dâu tây. Trong số các nguyên tố dinh dưỡng Nitơ là một chất dinh dưỡng quan trọng trong tăng trưởng và năng suất cây trồng, bởi vì nó ảnh hưởng đến quang hợp và sự phân bố các chất khô tại các bộ phận của cây Trong giai đoạn cây dâu tây sinh trưởng mạnh, nếu thiếu đạm lá thường có kích thước nhỏ và có thể chuyển từ màu xanh sang màu xanh nhạt hoặc vàng; các lá già có cuống màu đỏ tía và phiến lá có màu đỏ rực; Kích cỡ quả giảm và tai quả trở nên đỏ tía (Ullio, 2010), (Ulrichet al., 1992). Việc tăng nồng độ N trong dịch dinh dưỡng sẽ làm tăng đáng kể số lượng thân bò, giảm đáng kể các chất rắn hòa tan trong quả (Cantliffe, Castellanos, & Paranjpe, 2007). Trong cây dâu tây, sự thiếu nitơ sẽ giảm sự vận chuyển các hợp chất các bon về quả, giảm số lượng quả và năng suất quả, tăng tỷ lệ quả nhỏ (Deng & Woodward, 1998). Do đó, việc nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ nitơ đến sinh trưởng của dâu tây là cần thiết, nhằm xác định được nồng độ N tối ưu cho cây dâu tây sinh trưởng và phát triển trên giá thể tại Đà Lạt.

Thí nghiệm được tiến hành lặp lại 3 vụ liên tiếp từ tháng 7 năm 2014 đến tháng 12 năm 2015 trong nhà kính tại trường Đại học Đà Lạt với vật liệu được sử dụng là cây dâu tây giống Newzealand được trồng trong chậu nhựa mềm, màu đen, kích thước 19 ˟ 17,5 ˟16,5 cm. Giá thể sử dụng trồng dâu tây được phối trộn giữa vỏ trấu và xơ dừa theo tỷ lệ 1 : 3 có pH = 5,8 - 6,5 và EC = 0,1 - 0,5 dS/m. Bên cạnh đó, nhóm tác giả sử dụng công thức dinh dưỡng của Lieten (1999) làm nền trong đó dinh dưỡng N được thay dổi ở 7 mức khác nhau nằm trong phạm vi từ 42 - 210 mg N/L. Các thành phần dinh dưỡng có trong dung dịch dinh dưỡng như sau (mg/L): 48 P; 136,5 K; 180 Ca; 28,8 Mg và 38,8 S; 1,12 Fe; 0,048 Cu; 0,65 Zn; 1,1 Mn và 0,79 B. EC = 1,4 và pH 6,0 - 6,5.

Kết quả thí nghiệm cho thấy nồng độ N trong dung dịch dinh dưỡng có tương quan chặt chẽ với sự tăng trưởng lá và năng suất dâu tây. Dung dịch dinh dưỡng có nồng độ độ N nằm trong phạm vi 154 - 182 mg/L cho sinh trưởng thân lá và năng suất cao nhất. Chất lượng quả bị ảnh hưởng nhiều bởi nồng độ N trong dung dịch dinh dưỡng. Nồng độ N nằm trong pham vi 98- 182 mg/L cho chất lượng quả tốt nhất. Tỷ lệ nhiễm bệnh thối mốc xám do nấm Botrytis cinerea và thán thư do nấm Colletotrichum acutatumtrên quả tỷ lệ nghịch với nồng độ N trong dung dịch dinh dưỡng. Nồng độ N nằm trong pham vi 42 - 126 mg/L có tỷ lệ quả nhiễm hai nấm bệnh trên thấp nhất. Nồng độ N trong dung dịch dinh dưỡng tối ưu trong sản xuất dâu tây là 154 mg/L.

NTD
Theo Theo Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam - Số 1/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: