Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (29/03/2020) ]
Ảnh hưởng của brassinolide trong hạn chế tác hại của mặn trên lúa đồng trong nhà lưới
Nhằm mục tiêu xác định nồng độ brassinolide để cải thiện năng suất lúa trong điều kiện bị mặn 6‰ ở các giai đoạn mạ, đẻ nhánh, tượng đòng và trổ, nhóm tác giả Lê Kiêu Hiếu (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bạc Liêu), Nguyễn Bảo Vệ và Phạm Phước Nhẫn (Trường Đại học Cần Thơ) đã thực hiện nghiên c Ảnh hưởng của brassinolide ứu trên.


Ảnh minh họa

Những năm gần đây, diễn biến xâm nhập mặn ngày càng phức tạp. Tại một số tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nước biển xâm nhập sâu vào nội đồng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và hoạt động nông nghiệp. Đặc biệt, những tháng đầu năm 2016, diễn biến xâm nhập mặn tại ĐBSCL được đánh giá nặng nề nhất trong 100 năm qua và dự báo còn diễn biến xấu hơn trong những năm tiếp theo (Lê Xuân Định và ctv., 2016). Theo Tanwar (2003), ngưỡng chịu mặn của cây lúa 3,0 ms/cm của độ mặn trong đất và 2,0 ms/cm đối với độ mặn nước tưới, khi độ mặn trong đất hoặc trong nước tưới vượt qua giá trị này thì năng suất lúa sẽ giảm mạnh. Hiện nay, có nhiều biện pháp để giúp cây lúa chống chịu mặn như sử dụng giống chống chịu, kỹ thuật canh tác hay sử dụng chất kích kháng thuộc nhóm hormon brassinosteroids cũng đã và đang được nghiên cứu áp dụng. Nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy brassinolide (BL) có tính kích kháng tốt giúp cây trồng gia tăng tính chống chịu mặn bởi khả năng kích thích sinh trưởng (El-Feky, 2014) tích lũy proline (Vardhini, 2012), ổn định chất diệp lục tố (Nithila et al., 2013), hoạt động của các enzyme chống oxy (El-Mashad and Mohamed, 2012),... trên một số cây trồng cạn. Tuy nhiên, các nghiên cứu về hợp chất này trên lúa cao sản ở những vùng đất nhiễm mặn của ĐBSCL còn rất hạn chế. Mặc khác, nông dân thường sử dụng nước mặn để tưới cho lúa trong điều kiện sản xuất lúa thiếu nước ngọt vào mùa khô hoặc cuối mùa mưa nên dễ dẫn đến gia tăng độ mặn trong đất và làm giảm năng suất lúa. Vì vậy, nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra được nồng độ phun brassinolide có thể hạn chế tác hại của mặn ở nồng độ muối 6‰ lên lúa ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh, tượng đòng và trổ. Thí nghiệm được thực hiện trong nhà lưới của trường Đại học Cần Thơ từ tháng 1 đến tháng 4/2017.

Xử lý brassinolide trong điều kiện lúa bị mặn (6‰) ở từng giai đoạn sinh trưởng của lúa cho thấy:

- Giai đoạn mạ: Ủ giống với brassinoide không làm ảnh hưởng đến khối lượng hạt/chậu khi cây lúa bị mặn ở giai đoạn mạ.

- Giai đoạn lúa đẻ nhánh: Phun brassinolide gia tăng khối lượng hạt/chậu từ 9,62 - 32,77% so với đối chứng, trong đó phun brassinoolide nồng độ 0,10 mg/L hoặc 0,20 mg/L cải thiện trọng lượng/chậu tốt nhất.

- Giai đoạn lúa tượng đòng: Phun brassinolide cho năng suất tăng 27,97 - 58,98% so với đối chứng, nồng độ brassinolide 0,10 mg/L cải thiện khối lượng hạt/chậu cao nhất.

- Giai đoạn lúa trổ: Phun brassinolide khối lượng hạt/chậu tăng 28,88 - 54,79% so với đối chứng, nồng độ brassinolide 0,10 mg/L giúp duy trì khối lượng hạt/chậu tốt nhất.

NTD
Theo Theo Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam - Số 1/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: