Tin học [ Đăng ngày (31/05/2019) ]
Hệ thống hỗ trợ giảng dạy bằng công nghệ nhận dạng cử chỉ
Công nghệ nhận dạng cử chỉ từ lâu đã được tiến hành nghiên cứu và phát triển trên thế giới bởi các tập đoàn lớn và các trường đại học trong và ngoài nước. Những ứng dụng của nó chủ yếu tập trung vào như điều khiển game, điều khiển máy tính, điều khiển robot, tivi tương tác… nhưng lại chưa có nhiều đề tài hay ứng dụng hướng đến hỗ trợ giáo dục.


(Anh minh họa)

Với đặc điểm giảng dạy khác nhau trên giảng đường đại học ở từng môn học, từng chương, từng bài, thậm chí từng mục, có thể sử dụng các phương pháp dạy học khác nhau. Song để phát triển tư duy trong dạy học và thu hút được sự hứng thú của sinh viên thì phương pháp trực quan là một trong những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay. Các nội dung bài giảng được hiển thị trực quan và thu hút được hứng thú của sinh viên. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tăng cường hiệu quả sử dụng phương tiện trực quan đến một tầm cao mới bằng cách thay đổi phương pháp điều khiển trình chiếu bằng tương tác trực tiếp. Trong đó, nhận dạng cử chỉ là một công nghệ đầy hứa hẹn đem đến những đột phá mới trong việc hỗ trợ giảng dạy bằng tương tác trực tiếp. Những khả năng tương tác cao mà công nghệ này mang lại như việc giảng viên có thể đứng thoải mái trình bài nội dung đang được trình chiếu và bất cứ khi nào muốn, giảng viên có thể dễ dàng tiếp tục chuyển đến slide tiếp theo chỉ với động tác lướt tay trong không khí mà không phải sử dụng thiết bị hỗ trợ như chuột, bút trình chiếu. Ngoài ra, giảng viên có thể thực hiện ghi chú bằng cách viết bằng tay không lên màn hình hay thực hiện zoom nội dung bằng cách lướt hai tay… Với những khả năng vượt trội, công nghệ này đem đến những cảm nhận trực quan nhất về cách trình bày của người dạy, qua đó tăng cường khả năng tiếp thu và tạo hứng thú mạnh cho người học.

Nhận diện cử chỉ trong hỗ trợ giảng dạy tuy là một bài toán mới nhưng nhận được nhiều sự quan tâm, nghiên cứu từ các hãng công nghệ lớn và các cộng đồng lập trình, cụ thể là Microsoft đã hỗ trợ bộ công cụ lập trình Kinect SDK cho thiết bị nhận diện cử chỉ Kinect, thu hút được sự quan tâm và sử dụng của cộng đồng lập trình C#, C++. Chính vì thế, việc nghiên cứu công nghệ và lập trình sản phẩm phần mềm trở nên dễ dàng hơn. Trước những nhu cầu sử dụng rất cấp thiết, những khả năng xây dựng được hỗ trợ tốt, kết quả đem lại hứa hẹn nhiều tiềm năng sử dụng và phát triển, có thể khẳng định rằng việc xây dựng "Hệ thống hỗ trợ giảng dạy bằng công nghệ nhận dạng cử chỉ" tại Trường Đại học Cần Thơ là một bài toán thiết yếu và khả thi. Nghiên cứu do Huỳnh Ngọc Thái Anh và Phạm Nguyên Hoàng (Khoa Công nghệ Thông tin & Truyền thông, Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện vào năm 2016.

Đề tài nghiên cứu và xây dựng một chương trình nhận dạng cử chỉ cơ bản. Từ tiền đề này có thể phát triển thêm nhiều ứng dụng cho công nghệ nhận dạng cử chỉ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ứng dụng đề tài vào trong thực tế góp phần hỗ trợ hiệu quả việc giảng dạy trên lớp của giảng viên, đồng thời một hệ thống hỗ trợ hiệu quả cho sinh viên trong việc thuyết trình trực quan cũng như báo cáo đề cương, luận văn. Công nghệ này sẽ đem lại sự mới lạ trong phương pháp dạy học, nâng cao hiệu quả giảng dạy, qua đó góp phần xây dựng nên một môi trường học tập công nghệ cao là cơ sở cho sự đổi mới và nâng cao phương pháp học tập, giảng dạy.

Hiện nay, hệ thống đã được đưa vào thực tế để chạy demo, kiểm tra và đã thu được những kết quả khả quan. Trong điều kiện kiểm tra hệ thống đem lại kết quả khá cao, độ chính xác thu được của các thao tác cử chỉ là khoảng 87-96%. Tuy nhiên, khi áp dụng vào môi trường thực tế, đối với các điều kiện khác nhau thì chỉ số này có thể sẽ thấp hơn.

TC Khoa học Trường Đại học Cần Thơ (ntdien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: