Tin học [ Đăng ngày (10/06/2019) ]
Cảnh báo lỗ hổng có thể khiến gần 1 triệu máy tính ‘dính’ mã độc tống tiền
Lỗ hổng đầu tiên được gọi là BlueKeep, được Microsoft ước tính ảnh hưởng tới gần một triệu máy tính chạy các phiên bản hệ điều hành cũ bao gồm Windows 7, Windows XP, Windows Server 2003 và 2008.


Người dùng nên sớm cập nhật bản vá Windows hoặc chuyển sang Windows 10 để tránh bị tấn công.

Ngày 7/6, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) kêu gọi người dùng sớm cập nhật bản vá Windows hoặc chuyển sang Windows 10 để tránh bị tấn công. Cơ quan an ninh này cho biết, BlueKeep được phát hiện giữa tháng 5, có thể lây lan trên Internet mà không cần sự tác động của người dùng (như không cần bấm vào link chứa mã độc). Nó có nguy cơ gây ra cuộc khai thác tương tự WannaCry hai năm trước, từng khiến hàng trăm nghìn máy tính tại hơn 150 quốc gia dính mã độc tống tiền và nạn nhân bị yêu cầu trả tiền chuộc mới được cấp mã mở khoá.

Lỗ hổng được đánh giá nguy hiểm đến mức Microsoft phải ra bản cập nhật cho Windows XP - hệ điều hành bị "khai tử" từ năm 2014. Hãng phần mềm Mỹ khẳng định chưa có dấu hiệu cho thấy tin tặc khai thác lỗ hổng trước khi bản cập nhật được phát hành, nhưng rất có khả năng hacker sẽ viết phần mềm độc hại dựa trên nó.

Các hệ điều hành này vẫn nằm trong một bộ phận lớn máy tính Windows đang sử dụng, đặc biệt là trong môi trường công ty. Microsoft hiện đang tư vấn mạnh mẽ cho các quản trị viên hệ thống cập nhật hệ thống máy tính càng sớm càng tốt.

"Khuyến nghị của chúng tôi vẫn như cũ. Chúng tôi đặc biệt khuyên rằng tất cả các hệ thống bị ảnh hưởng nên được cập nhật càng sớm càng tốt", Microsoft cho biết trong một thông báo.

Trong khi đó, theo ZDNet, bên cạnh BlueKeep, có một chiến dịch tấn công brute-force (hoạt động bằng cách thử tất cả các chuỗi mật khẩu có thể để tìm ra mật khẩu đúng) quy mô lớn mang tên GoldBrute đang diễn ra. Chiến dịch nhắm vào 1,5 triệu máy chủ Windows RDP trên toàn cầu chỉ trong vài ngày và con số này vẫn đang tăng lên.


Chiến dịch GoldBrute ảnh hưởng tới cả những hệ thống Windows ở Việt Nam.

Theo hãng bảo mật Morphus Labs, sau khi brute-force thành công một máy chủ, kẻ tấn công sẽ cài phần mềm độc hại trên đó để kiểm soát hệ thống từ xa, thiết lập lại các quyền điều khiển, cấy mã độc, ăn cắp thông tin và huy động những máy này tham gia mạng máy tính ma (botnet) để thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ về sau.

Phương Mai (T/h)
Theo www.vietq.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: