Môi trường [ Đăng ngày (04/09/2019) ]
Nhóm sinh viên 'bắt' thùng rác 'học' phân loại chất thải
Sử dụng công nghệ máy học, thùng rác 'thần kì' này có thể tự phân loại rác tái chế, rác không tái chế và đưa rác thải vào đúng khoang chứa rác.


Thùng rác được nhóm thử nghiệm và kết quả có độ chính xác cao. Ngăn bên trái là rác vô cơ, ngăn phải là rác hữu cơ. Ảnh: NVCC

Hệ thống thùng rác thông minh mang tên Magic Bin này là sản phẩm của nhóm sinh viên năm nhất gồm Trần Mậu Hiếu, Trần Lê Duy và Lê Diệu Hoa, chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Trường ĐH FPT tại TP.HCM.

Thùng rác thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo

Trần Lê Duy, trưởng nhóm, cho biết Magic Bin là sản phẩm hoàn toàn tự động, người dùng chỉ cần đưa tay gần nắp, nắp thùng rác sẽ tự động mở để người sử dụng bỏ rác vào. Sau đó, một chiếc camera sẽ hoạt động và chụp lại hình ảnh rác và chuyển hình ảnh về khu vực điều khiển. Hệ thống máy học (machine learning) sẽ dựa vào hình ảnh để nhận dạng đó là rác thải nào. Tiếp theo, bộ điều khiển sẽ ra lệnh cho hệ thống cơ học gạt cần gạt để đưa rác vào đúng khoang.

Hiện tại, Magic Bin có hai khoang chứa rác là rác không tái chế (rác vô cơ) và rác tái chế (rác hữu cơ). Ngoài ra, nhóm cũng lắp đặt những cảm biến tại miệng thùng rác để báo hiệu khi rác đầy.

“Nhóm đã thiết kế một ứng dụng di động (app) để quản lý hoạt động của thùng rác như vị trí thùng rác, tình trạng rác… Đây là ứng dụng có thể giúp các đơn vị quản lý rác chủ động hơn trong việc thu gom, phân loại và xử lý rác thải”- Nguyễn Mậu Hiếu, thành viên nhóm chia sẻ.

Theo Lê Duy, nhóm đã thử nghiệm thùng rác với kết quả độ chính xác khi phân loại đạt 90%. Bộ dữ liệu mà nhóm đã xây dựng được thông qua trí tuệ nhân tạo là: chai, lon, hộp xốp, ly nhựa… Hiện nhóm đang xây dựng bộ dữ liệu lớn hơn để có thể phân loại nhiều loại rác hơn nữa.

“Tuy nhiên, một vấn đề khá lớn trong việc phân loại rác hiện nay là rác có thể đựng trong các bọc nilong, trong đó chứa nhiều loại rác hỗn hợp rất khó nhận biết. Vì thế nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa ra một quy trình xử lý rác hỗn hợp này. Có thể, nhóm sẽ phát triển một loại cánh tay robot để có thể tách các loại rác từ túi rác hỗn hợp, sau đó tiếp tục đưa vào quy trình cũ để tiếp tục phân loại”- Duy nói.

Nhóm sinh viên 'bắt' thùng rác 'học' phân loại chất thải - 2
Các thành viên nhóm làm ngày làm đêm để sớm hoàn thành dự án.


Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Chia sẻ lý do nhóm nghiên cứu sản phẩm này, Lê Duy cho biết, hiện nhiều địa phương, đặc biệt là TP.HCM đang tích cực vận động người dân phân loại rác thải tại nguồn. Việc phân loại đúng rác thải sẽ góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải.

“Tuy nhiên, hiện nay việc phân loại rác thải vẫn được làm thủ công, nhiều người dân vẫn chưa có ý thức phân loại rác. Vì thế, nhóm muốn tạo ra một sản phẩm thùng rác thông minh có thể tự động phân loại rác, cũng như giúp cơ quan nhà nước quản lý rác tốt hơn”- Duy nói.

Do tất cả đều là sinh viên năm nhất, kiến thức về các công nghệ mới còn khá mới mẻ và chưa có nhiều cơ hội để tiếp cận nên để làm ra được sản phẩm là một quá trình vô cùng kỳ công.

“Khó khăn lớn nhất của bọn em đó chính là vấn đề về thời gian, do phải phát triển sản phẩm trong thời gian ngắn nên phải làm việc liên tục cả ngày chủ nhật. Hằng ngày, sau thời gian học ở trường, nhóm sẽ bắt đầu làm, có khi làm từ 17 giờ tới 1-2 giờ sáng là chuyện bình thường… ”, Diệu Hoa, thành viên nhóm, chia sẻ.

Ngoài tự mày mò học trên mạng, nhóm cũng may mắn nhận được sự hỗ trợ của thầy cô và các anh chị đi trước để hoàn thiện được sản phẩm. Chi phí sản xuất cho một thùng rác thông minh khoảng 2 triệu đến 3 triệu đồng. Hiện tại,nhóm đề xuất lắp đặt thùng rác này ở những nơi công cộng, nơi có nhiều người qua lại như công viên, đường phố,…hay còn có thể đặt trong các toà nhà như công ty, trường học… 

“Việc đưa thùng rác ở nơi công cộng có thể giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hay giáo dục cộng đồng biết cách phân loại rác hơn”, Diệu Hoa bày tỏ.

Nhóm sinh viên 'bắt' thùng rác 'học' phân loại chất thải - 3
Các thành viên trong dự án Macgic Bin.


Phiên bản hoàn thiện của thùng rác có tên gọi Magic Bin này cũng được nhóm mang đến dự thi cuộc thi “IoT Showcase” và giành được giải ba vòng chung kết toàn quốc. 

ctngoc
Theo www.truyenthongkhoahoc.vn (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: