Môi trường [ Đăng ngày (21/05/2020) ]
Loại nhựa biển mới xuống cấp nhanh chóng dưới tia cực tím
Một trong những vấn đề nghiêm trọng với rác thải nhựa trong đại dương không chỉ là mớ hỗn độn mà nó tạo ra ngày nay, mà là mớ hỗn độn mà nó có thể để lại trong nhiều thế kỷ tới. Các nhà khoa học tại Đại học Cornell đã nghiên cứu các dạng nhựa thân thiện với môi trường hơn cho ngành công nghiệp đánh bắt cá, và đã tìm ra một vật liệu mới mang lại sức mạnh tương đương nhưng có thể phân hủy nhanh hơn nhiều khi tiếp xúc với tia UV.


Theo nhóm nghiên cứu, ngành công nghiệp đánh bắt cá thương mại đóng góp khoảng một nửa lượng rác thải nhựa trôi nổi trên đại dương. Có thể thông qua lưới đánh cá, dây hoặc dây thừng, nhựa được sử dụng cho các vật liệu này không phải là những thứ dễ dàng xuống cấp. Dây câu nói riêng có tuổi thọ cao trong môi trường biển, mất tới 600 năm để phân hủy sinh học, lâu hơn nhiều so với túi nhựa, mất khoảng 20 năm.

Các nhà khoa học Cornell đã nghiên cứu một loại nhựa gọi là oxit polypropylen đẳng hướng, hay iPPO, như là một thay thế xanh hơn. Mặc dù nguồn gốc của nó bắt nguồn từ năm 1949, nhóm nghiên cứu đã điều chỉnh công thức trong 15 năm qua như một cách để tối ưu hóa độ bền cơ học của nó, đồng thời tăng tốc độ suy giảm.

Trong suốt thời gian dài thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một hỗn hợp các thành phần hoặc các biến thể khác nhau của iPPO, có thể được tổng hợp dọc theo một kiến ​​trúc đơn lẻ để tạo ra kết quả mong muốn.

Hình thức mới của iPPO ổn định trong quá trình sử dụng thông thường, hoạt động như một loại nhựa nhiệt dẻo bền cho mục đích câu cá, nhưng xuống cấp nhanh hơn nhiều trong điều kiện thích hợp.

Nhà nghiên cứu chính Bryce Lipinski cho biết: "Chúng tôi đã tạo ra một loại nhựa mới có các tính chất cơ học theo yêu cầu của ngư cụ thương mại", nếu cuối cùng nó bị lạc trong môi trường nước, vật liệu này có thể xuống cấp theo quy mô thời gian thực tế. Vật liệu này có thể làm giảm tích lũy nhựa liên tục trong môi trường.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hiệp hội hóa học Mỹ.

ntqnhu
Theo NewAtlas
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: