Đời sống [ Đăng ngày (11/03/2011) ]
Chùm ảnh: Trắng trời Tây Bắc mùa hoa mận hậu
Đến vùng cao Tây Bắc dịp này du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy của những vườn mận hậu nở hoa trắng trời trên những bản làng đẹp như tranh vẽ của đồng bào các dân tộc ít người.


Mận hậu là đặc sản của vùng núi cao miền núi phía bắc Việt Nam nhưng có lẽ không đâu nhiều như vùng Sa Pa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Sín Mần (Hà Giang), Mù Căng Chải (Yên Bái)...

Mùa xuân đến những cây mận hậu cổ thụ nơi đây nở hoa trắng xoá khắp làng trên bản dưới và tạo nên một khung cảnh nên thơ ít đâu có được.

Sắc trắng tinh khôi của hoa mận hậu đan xen cùng với sắc hồng hoa đào phai , hoa cải vàng trong sắc nắng đầu xuân đã tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo hấp dẫn du khách xa gần tới thăm, khám phá, chiêm ngưỡng Tây Bắc khi xuân về.

Mận hậu là giống mận địa phương cùi dày, ăn không chua, năng suất rất cao, vận chuyển đi xa dễ dàng và nhất là có giá trị kinh tế không kém giống mận Tam Hoa Bắc Hà.

Ở tỉnh Lào Cai có nhiều giống mận hậu nhưng quý nhất vẫn là mận hậu Tả Hoàng Ly, mận hậu Trái Tráng Ly; mận hậu ruột đỏ Tả Van vì khi quả chín ăn ngọt, mã quả chín trông rất hấp dẫn.

Cây mận hậu có đặc tính ưu việt là ít kén đất, ra nhiều hoa, đậu sai quả và chống chịu được sương muối , gió bấc giá rét.

Từ lâu rồi cây mận hậu được người dân vùng cao Tây Bắc coi là cây trồng đa tác dụng vì ngoài lợi ích làm đẹp cho làng bản mỗi khi mùa xuân đến, nó còn góp sức xoá đói, giảm nghèo cho không ít gia đình vì mùa quả chín mang về cho gia chủ một nguồn thu đáng kể.

Mời bạn đọc cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú của hoa mận hậu mà chúng tôi có dịp ghi lại qua các chuyến đi trên vùng Tây Bắc gần đây.

 Phạm Ngọc Triển
Theo http://sgtt.vn (htthanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: