Kinh doanh [ Đăng ngày (24/12/2010) ]
WWF đưa ra tiêu chuẩn ASC: Cố tình “làm khó” cá tra Việt Nam?
Sau khi lên tiếng xin lỗi và đưa con cá tra ra khỏi danh sách đỏ, Tổ chức WWF - Quỹ bảo vệ động vật hoang dã thế giới đã có những động thái “thân thiện, hợp tác” nhưng nhìn bản chất sâu xa, dường như bộ tiêu chuẩn mang tên ASC - một loại tiêu chuẩn chứng nhận chất lượng thuỷ sản của riêng WWF - lại là “có vấn đề”.


“Giấy phép con” của tổ chức WWF

Theo các chuyên gia, thực tế nghề nuôi cá tra nói riêng và nuôi trồng thủy sản ở nước ta nói chung đã và đang tuân thủ theo quy định vùng nuôi an toàn và áp dụng nhiều tiêu chuẩn quốc tế khác như SQF, Global Gap, GAP, CoC... Các sản phẩm cá tra nuôi theo những tiêu chuẩn đó, nhiều năm qua vẫn được xuất khẩu sang 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với khối lượng và giá trị lớn. Điều đó cho thấy kể cả không áp dụng tiêu chuẩn ASC do WWF đặt ra thì sản phẩm cá tra nuôi của nước ta vẫn đáp ứng được các yêu cầu về vùng nuôi cũng như về vệ sinh an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng thế giới đón nhận.

“Chúng ta đã gặp phải quá nhiều bộ tiêu chuẩn mà mỗi khi tham gia vào một thị trường nào đó, chúng ta đều phải qua những quy trình “xét duyệt” nghiêm túc, gắt gao” - Ông Lê Trí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội thuỷ sản An Giang bức xúc nói. Một loạt các tiêu chuẩn quốc tế mà ngành thuỷ sản của ta nói chung, con cá tra nói riêng đã phải tuân thủ, đặc biệt đã đạt được những yêu cầu của hệ thống tiêu chuẩn CoC của tổ chức FAO, vậy thì có cần thiết phải lại phải chạy theo một thứ tiêu chuẩn dạng “giấy phép con” của một tổ chức phi Chính phủ, không có tính pháp lý nữa hay không? “Lâu nay, người nông dân nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL đã nắm rất kỹ quy trình nuôi cá đúng theo các tiêu chuẩn quốc tế nay bỗng nhiên lại ép người nông dân học một quy trình của một bộ tiêu chuẩn mới. Vừa tốn kém, vừa bất hợp lý, và làm khổ nông dân” – ông Bình bức xúc.

Không thể chạy theo những khuyến cáo vô lý

Cũng theo ông Bình, động thái của WWF gỡ bỏ cá tra khỏi danh sách đỏ và ký Biên bản ghi nhớ với Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam và Hội nghề cá Việt Nam về việc áp dụng tiêu chuẩn ASC của WWF cho thấy: WWF hoàn toàn có dụng ý khi hành động như vậy. Phải chăng việc WWF đưa cá tra vào danh sách đỏ là để tạo thêm một rào cản mới, một dạng cạnh tranh thiếu lành mạnh cho loại sản phẩm đang được ưa chuộng này để nhằm đạt được mục đích riêng. Bởi vì để áp dụng các tiêu chí mà WWF đặt ra và đạt được chứng nhận của tổ chức phi chính phủ này, người nuôi phải mất rất nhiều công sức và chi phí. Và trong khi giá cá tra trên thị trường quốc tế có phần suy giảm, thì người nuôi lại phải gánh thêm một khoản chi phí không đáng có. Ông Bình cũng tỏ vẻ ngạc nhiên khi nói đến việc VASEP ký kết thỏa thuận phát triển bền vững với một tổ chức phi chính phủ mà đáng lẽ việc này cần được cân nhắc thêm.

Theo ông Nguyễn Tử Cương, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nghề cá Việt Nam (Vinafish), những quy định ASC đều bám vào 4 tiêu chí của CoC, bởi vì CoC đúng và hoàn chỉnh nhất. Bởi vậy, về bản chất không có gì khác nhau, nếu cá tra VN đã thực hiện CoC thì đương nhiên đạt được các tiêu chí của các tổ chức như WWF đặt ra. Theo ông Cương, hiện người nuôi cá tra cũng như doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải quá nhiều  loại chứng chỉ mà nhiều khi chính chúng ta cũng không rõ nó từ đâu, ai ban hành.

Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, mặc dù quyết định có áp dụng quy chuẩn ASC của WWF hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào người nuôi cá tra Việt Nam, nhưng nếu câu trả lời là “không” thì cũng khó lường được hậu quả một khi tổ chức này vẫn tiếp tục lạm dụng quyền được khuyến cáo của mình. Còn nếu câu trả lời là “có” thì sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hại để các tổ chức phi chính phủ tự đặt ra những chuẩn mực “giời ơi” ép buộc người nuôi cá tra phải áp dụng. “Chúng ta cần kiên định, không thể cứ mãi chạy theo những khuyến cáo vô lý như kiểu WWF, đó là những động thái chỉ nhằm mục đích “hạ gục” con cá tra của chúng ta” – ông Lê Trí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội thuỷ sản An Giang kiên quyết nói.


Theo xaluan.com-LTNHUONG
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: