Kinh doanh [ Đăng ngày (15/09/2015) ]
Bán xăng bắt buộc xuất hóa đơn
Tất cả các cột xăng tại cửa hàng bán lẻ đều phải gắn thiết bị in hóa đơn, chứng từ để giao trả khách hàng sau khi giao dịch hoàn thành.


Thiết bị in chứng từ đã được lắp đặt tại một số cây xăng hiện nay. Ảnh: Quý Đoàn

Theo thông tư vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành, từ 1/7/2018, tất cả cột bơm xăng dầu của các thương nhân bắt buộc phải gắn thiết bị in chứng từ bán hàng. Nhân viên cửa hàng sẽ có trách nhiệm giao chứng từ này cho khách khi giao dịch hoàn tất.

Chứng từ hiển thị tên và địa chỉ cơ sở bán hàng, các thông số cột bơm xăng, thời điểm giao dịch, loại xăng dầu, số lượng, đơn giá, tổng tiền... Thiết bị này không có chức năng thay đổi đặc tính kỹ thuật đo lường của cột đo xăng dầu. 

Tại các cây xăng hiện nay, sau mỗi giao dịch nếu có yêu cầu từ khách hàng nhân viên vẫn xuất hóa đơn bằng cách viết tay, song chỉ có thông số về lượng xăng và đơn giá, địa chỉ cửa hàng. 

Theo cơ quan quản lý, việc lắp đặt thiết bị in hóa đơn, chứng từ tại mỗi cột bơm sẽ ngăn chặn hành vi gian lận, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cung cấp bằng chứng khi khách hàng cần khiếu nại. 

Ngoài yêu cầu về thiết bị xuất hóa đơn nêu trên, cũng theo quy định mới, các cửa hàng xăng dầu phải trang bị ca đong, bình đong có dung tích 1 lít, 2 lít, 5 lít và 10 lít và các ống đong chia độ có phạm vi đo phù hợp để tự kiểm tra định kỳ theo quy định.

Trước đó, năm 2014, TP HCM đã thí điểm mô hình xuất hóa đơn tự động cho khách hàng, song theo đánh giá ban đầu của địa phương, việc làm này vẫn còn một số hạn chế. Chẳng hạn không ít giao diện trụ bơm xăng dầu không thích hợp với việc đặt thiết bị in, chỉ số đồng hồ và hóa đơn không đồng bộ khiến sai số đến vài trăm đồng mỗi giao dịch. Ngoài ra, chi phí lắp đặt, bảo dưỡng khiến nhiều thương nhân không mặn mà.

Trịnh Nguyên
Theo www.vnexpress.net (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: