Năng lượng [ Đăng ngày (21/12/2015) ]
Tạo năng lượng điện từ chất thải ao tôm
Nhóm các nhà khoa học đến từ Trường ĐH Kyushu (Nhật Bản) và Phòng Thí nghiệm công nghệ Nano – ĐH Quốc gia TP.HCM đang phối hợp thực hiện dự án tạo năng lượng điện từ chất thải ao tôm tại tỉnh Bến Tre.


Các nhà khoa học Nhật Bản đang khảo sát thực địa tại Bến Tre

Theo PGS.TS Đặng Mậu Chiến, Giám đốc Phòng Thí nghiệm công nghệ Nano – ĐH Quốc gia TP.HCM (LNT), khó khăn lớn nhất hiện nay đối với người nuôi tôm khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long chính là việc tôm nuôi chết hàng loạt do dịch bệnh bởi nguồn nước không đảm bảo. Trong đó, việc chất thải tại các ao tôm không được xử lý triệt để là nguyên nhân chính gây nên nguồn dịch bệnh này. Trước tình trạng này, Phòng thí nghiệm công nghệ Nano đã liên kết với một số nhà khoa học đến từ trường ĐH Kyushu (Nhật Bản) để triển khai thử nghiệm quy trình nuôi tôm bằng công nghệ Nhật, kết hợp xử lý chất thải để giải quyết nỗi lo tôm chết cho bà con nông dân.

Trong đó, phía LNT là đơn vị chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng nguồn nước, phía Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm xử lý triệt để chất thải trong quá trình nuôi tôm đồng thời tận dụng để phát điện, dựa trên công nghệ Pin nhiên liệu (PNL) do trường ĐH Kyushu nghiên cứu phát triển. Ngoài ra, các nhà khoa học Nhật Bản cũng liên kết với một số doanh nghiệp Nhật Bản để xây dựng quy trình nuôi tôm đảm bảo an toàn cho phía người dân.

Được biết, công nghệ phát điện dựa trên pin nhiên liệu (PNL) không phải là quá mới mẻ trên thế giới và được nhiều nước sử dụng để tạo ra nguồn năng lượng sạch. Tuy nhiên, công nghệ PNL oxit rắn (SOFC) mà trường ĐH Kyushu đang sở hữu cho hiệu suất điện lên đến 45%, cao hơn rất nhiều so với các loại Pin nhiêu liệu đã từng được nghiên cứu như PNL muối cacbonat, PNX axit phosoho hay PNL màng điện phân polyme. Đây là công nghệ mới có khả năng chuyển đổi năng lượng trực tiếp không gây ô nhiễm môi trường.

Thanh Bình
Theo www.monre.gov.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: