Năng lượng [ Đăng ngày (04/05/2019) ]
Mỹ: Năng lượng tái tạo lần đầu vượt mặt nhiệt điện than
Tháng Tư vừa qua quả là một thời khắc bước ngoặt đối với điện than, nhưng không phải theo cách mà những người ủng hộ ngành công nghiệp này có thể ăn mừng.


Hình minh họa. Nguồn: engineering.com

Theo một báo cáo mới do Viện Phân tích Kinh tế và Tài chính Năng lượng IEEFA (Institute for Energy Economics and Financial Analysis) thực hiện, trong tháng Tư, nước Mỹ đã sản sinh ra nhiều điện năng từ gió, mặt trời, hydro, sinh khối (biomass) và địa nhiệt hơn là các nhà máy đốt than – dấu hiệu có thể là điểm bùng phát cho thấy xu hướng chuyển dịch sang năng lượng tái tạo của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Năm năm trước, chẳng mấy ai dám nghĩ tới viễn cảnh này” – Dennis Wamstead, chuyên gia phân tích tại IEEFA, nói với CNN. “Sự chuyển dịch trong ngành điện của nước Mỹ rõ ràng là một hiện tượng.”

Và kết quả trên cũng không hẳn chỉ là may mắn.

Dựa trên dữ liệu của Cục Thông tin Năng lượng (US Energy Information Administration) – cơ quan chuyên thống kê và phân tích của Bộ Năng lượng Mỹ, IEEFA dự đoán: sản lượng điện than vẫn sẽ thấp hơn năng lượng tái tạo trong tháng Năm, và đôi lần nữa trong giai đoạn còn lại của năm 2019 lẫn 2020.

“Những người còn ủng hộ điện than, có thể sẽ không coi những tháng và quý mà sản lượng lên xuống, dẫn tới sự thay đổi của thị phần như vậy là quan trọng”, IEEFA viết trong báo cáo. “Tuy nhiên, chúng tôi lại tin đó là một sự xáo trộn căn bản và xuyên suốt trong toàn ngành. Giống như khí đốt, thị phần năng lượng tái tạo đang bắt kịp nhiệt điện than, và thậm chí còn nhanh hơn cả dự báo”.

nhnhanh
Theo www.khoahocphattrien.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: