Năng lượng [ Đăng ngày (30/07/2020) ]
Đường dây 500kV mạch 3: Lùi thời gian đóng điện
Các dự án đường dây 500 kV mạch 3 có vai trò rất quan trọng đảm bảo cung cấp điện cho cả nước. Tuy nhiên, do vướng việc bồi thường giải phóng mặt bằng, nên dự kiến đến cuối năm nay các dự án này mới đóng điện.


Vướng mặt bằng

Theo Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), các dự án đường dây 500 kV mạch 3 gồm 3 dự án: Đường dây 500 kV Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2, có chiều dài 742km, với tổng số 1.606 vị trí cột đi qua địa bàn 9 tỉnh, thành phố gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai.

Đây là các dự án trọng điểm, có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho đất nước nói chung và khu vực miền Nam nói riêng giai đoạn từ năm 2020 trở đi; đồng thời tăng cường độ tin cậy, ổn định của hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam. Tuy nhiên, hiện các dự án này đang chậm bàn giao và dự kiến đến cuối năm nay mới có thể đóng điện. 

Chia sẻ về tiến độ thực hiện các dự án này, ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc Ban quản lý Dự án các công trình điện Miền Trung – CPMB (đơn vị thay mặt EVNNPT quản lý dự án) - cho biết: Đến thời điểm đầu tháng 7, phần móng đã bàn giao được 1.503 vị trí, đạt 93,6% kế hoạch; các địa phương đã bàn giao 100% gồm: Gia Lai (99 vị trí), Kon Tum (163 vị trí), Thừa Thiên-Huế (227 vị trí); các địa phương còn lại như: TP. Đà Nẵng (71 vị trí), đạt 99%; Quảng Bình (303 vị trí), đạt 97%; Quảng Ngãi (183 vị trí), đạt 93%; Quảng Trị (180 vị trí), đạt 91%; Hà Tĩnh (59 vị trí), đạt 83% và Quảng Nam (218 vị trí), đạt 81%. Ba địa phương chậm nhất trong bồi thường giải phóng mặt bằng các đường dây 500 kV mạch 3 là Quảng Nam, Quảng Trị và Hà Tĩnh.

Theo ông Tuyển, "nút thắt" khiến đường dây 500kV mạch 3 phải lùi thời gian đóng điện là việc bồi thường giải tỏa mặt bằng ở các tỉnh này chưa nhận được sự đồng thuận của các cấp chính quyền và người dân. 

"Để giải quyết tình trạng này, chúng tôi thường xuyên trao đổi, làm việc với các huyện, nhằm tìm cách tháo gỡ, nhưng các thủ tục liên quan về phê duyệt giá đất, các thủ tục trình phê duyệt cũng như xác định nguồn gốc đất, đặc biệt là đất rừng và một số kiến nghị của người dân vẫn chưa được giải quyết"- ông Tuyển cho hay. 

Phối hợp nhiều cấp 

Về việc giải phóng mặt bằng triển khai chậm tại các tỉnh, cụ thể như Quảng Ngãi, dù tỷ lệ móng đạt 93%, tuy nhiên vướng mắc kéo dài liên quan đến mở rộng trạm biến áp (TBA) 500 kV Dốc Sỏi. Liên quan đến vấn đề này, theo đại diện CPMB, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPT đã làm việc với tỉnh và được đồng thuận nhưng khi huyện Bình Sơn trình văn bản để thu hồi, các sở, ban, ngành tham mưu cho tỉnh lại yêu cầu phải làm tất cả các thủ tục khác. 

"Trên cơ sở đó, CPMB cùng EVNNPT đã làm việc với tỉnh, đồng thời tỉnh cũng chỉ đạo nhưng vẫn chưa có kết quả. Tôi cho rằng, nếu giải quyết được việc này thì khi bảo vệ thi công trong vòng khoảng hai tuần nữa, toàn bộ phần vật tư, thiết bị để đưa vào trạm cũng như phần thi công trong trạm sẽ đảm bảo tiến độ" - ông Tuyển chia sẻ. 

Đối với khu vực tỉnh Hà Tĩnh, còn lại 12 vị trí, tuy nhiên có 8 vị trí đi qua khu giáo dân; trong đó có 3 vị trí đi qua khu dân cư, người dân đã tự ý xây dựng mới, tách thửa. Còn với tỉnh Quảng Nam, mặc dù tỉnh cam kết bàn giao mặt bằng móng dứt điểm trong tháng 4/2020, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay mới bàn giao được 218 vị trí, đạt khoảng 81%. Để đảm bảo tiến độ các dự án, thời gian qua, CPMB vừa phải làm đúng theo trình tự quy định của chế độ, chính sách, vừa tăng cường vận động và phối hợp nhiều cấp, vận động để người dân hiểu, chấp hành.

Đỗ Nga
Theo www.congthuong.vn (nttvy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: