Hoạt động [ Đăng ngày (08/01/2019) ]
Gia hạn cuộc thi Sáng chế 2018: Đăng kí liền tay, thi ngay kẻo lỡ
Theo Ban tổ chức, việc gia hạn thời gian nhận bài dự thi nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tìm hiểu và hoàn thiện hồ sơ dự thi theo đúng quy định.


Đại diện lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ, Ban khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam tại lễ phát động cuộc thi vào ngày 16/8/2018

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa công bố sẽ kéo dài thời hạn nhận bài dự thi Cuộc thi sáng chế năm 2018 đến hết ngày 31/1/2019.

Theo Ban tổ chức, việc gia hạn thêm 30 ngày này nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham dự Cuộc Thi Sáng chế 2018 tìm hiểu và hoàn thiện hồ sơ dự thi theo đúng quy định. Các hoạt động hướng dẫn, tư vấn cho các tổ chức, cá nhân có giải pháp kỹ thuật đăng ký dự thi vẫn được thực hiện cho đến hết thời gian nhận hồ sơ dự thi nêu trên.

Với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”, cuộc thi nhằm khuyến khích các hoạt động sáng tạo nhằm tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật mới có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trước đó, Bộ KH&CN đã tổ thành công của Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014. Cuộc thi năm nay, Bộ KH&CN giao Cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức thực hiện.

Tại TP.HCM, Giải thưởng Sáng chế TP.HCM do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì được hình thành từ năm 2008 nhằm góp phần thúc đẩy hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ trong phong trào sáng tạo kỹ thuật của TP.HCM.

Trước đó, tháng 10/2018, Sở KH&CN TP.HCM cũng vừa vinh danh 7 sáng chế ấn tượng và hữu ích nhất năm. Giải thưởng năm 2018 không có giải nhất, gồm: 1 giải nhì, 3 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Giải nhì trị giá 10 triệu đồng đã được trao cho tác giả Trần Kim Qui với sáng chế “Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt”.Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, trao giải nhì Giải thưởng Sáng chế TP.HCM cho nhà sáng chế Trần Kim Qui

3 sáng chế đạt giải 3 trị giá 7 triệu đồng là máy ép gạch ống định hình không nung hoạt động theo nguyên lý chày tạo lỗ có chuyển động tách rời với khuôn cối (tác giả Nguyễn Chí Dũng); Hệ thống và phương pháp giám sát quy trình sản xuất thông qua việc trao đổi thông tin theo thời gian thực (tác giả Phạm Quốc Đạt); Bộ cổ quạt có cơ cấu quạt xoay 360 độ (tác giả Trần Chí).

Các sáng chế đạt giải khuyến khích là: Hệ thống hỗ trợ điều khiển từ xa (tác giả Nguyễn Xuân Hoàng); Mũ bảo hiểm thoáng khí (tác giả Trương Thành Lễ) và Chủng vi khuẩn Edwardrosiela Ictaluri giảm độc lực mang gen WZZ đột biến và vacxin chứa chủng vi khuẩn này (thuộc Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM).

Giải thưởng sáng chế TP.HCM và các hoạt động triển khai có liên quan, đã góp phần thúc đẩy lượng Đơn đăng ký sáng chế của TP.HCM. Tính đến tháng 11/2017, TP.HCM có 14.789 đơn đăng ký. Trong đó, đăng ký nhãn hiệu có 13.686 đơn, kiểu dáng công nghiệp có 776 đơn, sáng chế, giải pháp hữu ích có 327 đơn.

Cũng trong giai 2016 - 2020, TP.HCM đạt mục tiêu nâng lượng đơn đơn ký sáng chế lên 400 đơn/năm so với mức 200 đơn/năm ở giai đoạn 2011 -2015, và nâng lượng bằng độc quyền được cấp cho các chủ thể TP.HCM từ 50 bằng/năm trong năm 2015 lên 100 bằng/năm vào năm 2020.

Xem chi tiết tại đây.

dnttrang
Theo khampha.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: