Quốc tế [ Đăng ngày (10/12/2016) ]
Việt Nam và Hungary: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước
Sáng ngày 7/12, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ory Csaba, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam.


Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc tiếp ông Ory Csaba, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam

Tham dự buổi tiếp có ông Robert Forintos, Chủ tịch hiệp hội nước Hungary, kiêm CEO của Hungarian Tradeland Company và đại diện Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam. Về phía Bộ TN&MT có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia, Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam và Văn phòng Bộ.

Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc chào mừng ngài Đại sứ Hungary đã đến thăm và làm việc với Bộ. Thứ trưởng gửi lời chúc mừng Chính phủ Hungary đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh về Nước năm 2016 tại Budapest.

“Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao thành công của Hội nghị Thượng đỉnh về Nước, đã dẫn đến sự thống nhất trong nhận thức về tầm quan trọng của nước và hướng đến hành động chung cùng bảo vệ và sử dụng hiệu quả, tiết kiếm nguồn nước. Tôi cho rằng, không chỉ Chính phủ Việt Nam mà Chính phủ các nước khác cũng đánh giá rất cao thành công của Hội nghị năm nay.” – Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc khẳng định.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Ory Csaba cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã dành thời gian tiếp Đại sứ, đồng thời gửi lời cảm ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà và đoàn công tác của Bộ TN&MT đã nhận lời mời tham gia và đóng góp tích cực cho sự thành công của Hội nghị.

"Trong khuôn khổ Hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary và Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam đã có cơ hội trao đổi và thống nhất chủ trương, kế hoạch nhằm tăng cường hợp tác giữa Chính phủ hai nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Vì vậy, nhân buổi tiếp này, tôi rất mong muốn phí Hungary có thể giới thiệu về các công nghệ và kinh nghiệm trong xử lý nước – lĩnh vực có thế mạnh của Hungary; đồng thời trao đổi về những vấn đề mà phía Bộ TN&MT mong muốn hợp tác trong thời gian tới" - Ngài Đại sứ đề nghị.

 

Toàn cảnh buổi tiếp

Tiếp lời ngài Đại sứ giới thiệu về các công nghệ và kinh nghiệm xử lý nước , ông Robert Forintos, Chủ tịch Hiệp hội nước Hungary cho biết, Hiệp hội có 28 thành viên là các công ty xử lý nước của Hungary. Các công ty này đảm bảo tất cả các công đoạn liên quan đến nước từ cung cấp nước sạch, xử lý nước thải, xây dựng đường ống dẫn nước, xử lý môi trường nước….

“Trong 8 năm qua, đại diện Hiệp hội nước Hungary đã thực hiện rất nhiều dự án thành công tại Việt Nam. Đầu năm 2016, Dự án nhà máy cấp nước sinh hoạt huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành giai đoạn 1 và cung cấp nước sạch cho người dân trong 10 xã của huyện. Trong đợt lũ lụt lớn vừa qua tại tỉnh Quảng Bình, nhà máy vẫn hoạt động tốt và người dân vẫn nhận được nước sạch.” - ông Robert Forintos vui mừng cho biết.

Tại buổi tiếp, ông Robert Forintos cũng giới thiệu về một số công nghệ như công nghệ lọc nước bẩn thành nước sạch, biến nước mặn thành nước ngọt; các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải từ bãi rác và nước ô nhiễm xung quanh các đồng ruộng…; đồng thời khẳng định, với kinh nghiệm 8 năm và các công nghệ hiện đại với giá cả hợp lý so với mặt bằng chung của thế giới, Hiệp hội nước Hungary sẵn sàng hợp tác với Chính phủ Việt Nam và Bộ TN&MT trong lĩnh vực tài nguyên nước và các lĩnh vực khác mà Hiệp hội có thế mạnh.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Hungary đã hoàn thành Dự án cung cấp nước sạch cho người dân huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Về những đề xuất của phía Hungary, Thứ trưởng cho rằng những công nghệ này rất cần thiết đối với Việt Nam. Thứ trưởng sẽ đề xuất các công nghệ cung cấp nước sạch của Hungary trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì để có thể cung cấp nước sinh hoạt quy mô nhỏ cho các vùng nông thôn, đặc biệt là cho đồng bào vùng sâu, vùng xa và hải đảo – những nơi mà nguồn nước sinh hoạt rất khan hiếm.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng cho rằng, các công nghệ tái sử dụng nước, xử lý nước thải bãi rác… cũng rất quan trọng đối với Việt Nam. Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị Bộ TN&MT cùng với phía Hungary cần tổ chức một buổi Hội thảo với sự tham gia của các Bộ, ngành liên quan; các địa phương, các nhà khoa học, chuyên gia trong công nghệ xử lý nước thải và các doanh nghiệp xử lý rác thải, nước thải… để cùng thảo luận, nghiên cứu và lựa chọn các công nghệ tốt nhất để áp dụng tại Việt Nam.

Kết thúc buổi tiếp, hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đặc biệt là vấn đề tài nguyên nước, góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Chính phủ hai nước trong thời gian tới.

CTTĐT
Theo www.monre.gov.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: