Quốc tế [ Đăng ngày (14/12/2016) ]
Việt Nam - Ấn Độ ký hiệp định về hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình
Tối 9/12, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cùng đại diện của Ấn Độ ký kết hiệp định về hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Sumitra Mahajan.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc (phải) tại lễ ký kết

Từ ngày 8-11/12, Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc đã tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Cộng hòa Ấn Độ và tham gia một số hoạt động chính như: Đặt hoa viếng tại Đài tưởng niệm Mahatma Gandhi; thăm tòa nhà quốc hội Ấn Độ và dự phiên họp của Hạ viện, Thượng viện Ấn Độ; thăm Bảo tàng Quốc hội, hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ. Hai bên cũng ký kết hiệp định về hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) vì mục đích hòa bình tối 9/12 trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Sumitra Mahajan và các lãnh đạo cao cấp của Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, Ấn Độ.

Các lãnh đạo cấp cao của Quốc Hội, Nhà nước và Chính phủ Ấn Độ đã dành sự tiếp đón nồng hậu và hết sức nhiệt thành cho đoàn của Việt Nam - đối tác chiến lược toàn diện của Ấn Độ, quốc gia có nhiều thành tựu phát triển trong lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và một số công nghệ then chốt khác. Đặc biệt, Ấn Độ rất phát triển về năng lượng nguyên tử (NLNT), có nền KH&CN hạt nhân tiên tiến và ứng dụng rộng rãi trong các ngành kinh tế. Đặc biệt, nước này đang đẩy mạnh phát triển điện hạt nhân để đảm bảo nguồn cung cấp điện năng ổn định, góp phần chống biến đổi khí hậu. Ấn Độ có thể tự thiết kế, xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân, tự chế tạo lò phản ứng và các thiết bị… bằng công nghệ bản địa với hiệu suất sử dụng tốt và độ an toàn sánh với các cường quốc NLNT.

Trước lễ ký kết hiệp định, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cùng các thành viên trong đoàn Bộ KH&CN đã có buổi làm việc với TS Sekhar Basu - Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nguyên tử Ấn Độ - tại Trụ sở Bộ Ngoại giao Ấn Độ. Hai bên đã trao đổi các định hướng hợp tác về năng lượng nguyên tử giữa hai nước. Theo đó, trong thời gian tới, Ấn Độ sẽ hỗ trợ, hợp tác với Bộ KH&CN, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam trong việc xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân, trong đó có lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu mới. Hai bên cũng hợp tác để triển khai ứng dụng năng lượng nguyên tử trong lĩnh vực y tế (y học hạt nhân), đặc biệt là sản xuất đồng vị phóng xạ và phát triển các phương pháp chữa trị cho bệnh nhân ung thư; ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và công nghệ bức xạ trong công nghiệp, nông nghiệp, phục vụ xuất khẩu và đào tạo nguồn nhân lực hạt nhân.

Tại buổi làm việc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish đã thể hiện mối quan tâm sâu sắc của Ấn Độ đối với việc hợp tác về NLNT với Việt Nam. Hai bên đã trao đổi các định hướng và biện pháp cụ thể để sớm thúc đẩy lĩnh vực hợp tác này đi vào chiều sâu thông qua các hoạt động nghiên cứu khảo sát nhu cầu và tiềm năng của Việt Nam. Dự kiến tháng 3/2017, Ấn Độ sẽ cử đoàn sang Việt Nam xây dựng các chương trình hợp tác, tư vấn kỹ thuật một cách thấu đáo, trọng tâm và trọng điểm.

Hoàng Hà
Theo khoahocphattrien.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: