Quốc tế [ Đăng ngày (17/08/2017) ]
Việt Nam – Indonesia tăng cường hợp tác song phương
Chiều 12/8, tại Hà Nội đã diễn ra Kỳ họp thứ bảy, Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật Việt Nam – Indonesia dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam - Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia - Enggartiasto Lukita.


Kỳ họp lần thứ bảy, Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật Việt Nam – Indonesia.

Kỳ họp giữa hai nước được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Indonesia đang có những bước phát triển tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi, thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực: thương mại, công nghiệp, năng lượng, tài nguyên khoáng sản, đầu tư nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, giao thông vận tải, xây dựng, giáo dục, văn hóa, du lịch, tài chính, ngân hàng…


Đồng tình với quan điểm này, Bộ trưởng Enggartiasto Lukita cho hay: “Thương mại giữa Việt Nam và Indonesia có chiều hướng phát triển tích cực. Từ 2012 đến 2016, thương mại song phương giữa Indonesia và Việt Nam tăng từ 4,9 tỷ USD lên 6,5 tỷ USD. Hai nước nên đặt mục tiêu thương mại song phương đạt 10 tỷ USD vào năm 2018.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: “Có thể nói, quan hệ hợp tác ổn định và vững mạnh giữa Việt Nam và Indonesia không chỉ đóng góp cho sự phát triển của mỗi quốc gia trong quan hệ hợp tác song phương mà còn là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của ASEAN”.

Theo thống kê của Ngân hàng thế giới, hiện Indonesia có nền kinh tế lớn thứ 16 trên thế giới và cũng là thị trường lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Thời gian qua, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và khu vực gặp nhiều khó khăn và có nhiều diễn biến phức tạp, tuy nhiên trao đổi thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển đáng khích lệ, Indonesia hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam trong ASEAN.

Về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, đầu tư, tài chính, ngân hàng, giao thông vận tải… cũng đã có nhiều bước phát triển mới. Đặc biệt, các cơ quan Chính phủ hai nước đang tích cực nghiên cứu, đàm phán xây dựng các khung khổ hợp tác mới để tạo nền tảng vững chắc cho việc củng cố, hiện thực hóa các nội dung hợp tác đã được hai bên nhất trí từ khi thiết lập Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia vào tháng 6/2013.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – Indonesia, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn các cấp, tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và phát triển, nghiên cứu xây dựng các khuôn khổ hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực.


Hai Bộ trưởng ký Biên bản kỳ họp.


Đồng thời, trao đổi hợp tác chặt chẽ hơn để giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong quan hệ giữa hai nước. Đặc biệt, khuyến khích, thúc đẩy kết nối thành phần kinh tế tư nhân của hai nước để phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam – Indonesia.

Kết thúc phiên họp toàn thể, Bộ trưởng hai nước đã ký Biên bản Kỳ họp thứ bảy Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật giữa hai nước.

Vũ Vũ - Nhật Quang
Theo www.baocongthuong.com.vn (ntthang
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: