Trong nước [ Đăng ngày (19/06/2019) ]
SIHUB “mai mối” ba địa phương đặt hàng công nghệ Hàn Quốc trong ngành dược liệu
Ba địa phương này sẽ được phía đối tác Hàn Quốc tư vấn, chuyển giao nhiều công nghệ nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất trong ngành dược liệu.


Đại diện các đơn vị của Việt Nam và Hàn Quốc bắt tay hợp tác với "bà mối" là SIHUB. Trong ảnh: Ông Huỳnh Kim Tước CEO SIHUB (thứ 3 từ trái sang) cùng với các đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ. Ảnh: Thanh Tâm.

Sáng 18/06, Saigon Innovation Hub (SIHUB) phối hợp với Cơ quan phát triển công nghệ sinh học Chuncheon (CBF) của Hàn Quốc tổ chức hoạt động kết nối nhu cầu công nghệ, tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp sinh học.

Theo đó, CBF đã ký kết hợp tác với đại diện lãnh đạo của 3 Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) gồm: Cần Thơ, Sóc Trăng, Bến Tre. Phía Hàn Quốc sẽ nhận đặt hàng của 3 tỉnh này trong việc thúc đẩy nghiên cứu và chiết xuất cây dược liệu. Đây là nông sản thế mạnh của các địa phương này và họ có mong muốn trở thành sản phẩm sức khỏe tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cụ thể, CBF ký kết hợp tác để thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ chiết xuất dược liệu từ củ hành tím thành thực phẩm chức năng với Sở KH&CN Sóc Trăng; cây đinh lăng với Sở KH&CN Cần Thơ và cây dừa với Sở KH&CN Bến Tre. Đặc biệt, 2 tỉnh Cần Thơ và Bến Tre còn đặt hàng CBF sản xuất bộ kit xét nghiệm nhanh để kiểm nghiệm độc chất trong các mẫu nông sản và thực phẩm.

CBF cũng ký kết hợp tác với các công ty của Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy nghiên cứu và phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ giữa 2 nước. Theo đó, 2 bên sẽ phối hợp cung cấp nhân sự, chuyên gia, cố vấn tham gia vào các hoạt động, chương trình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, chuyển giao công nghệ, các chương trình xúc tiến thương mại toàn cầu, chia sẻ thông tin công nghệ…trong lĩnh vực công nghiệp sinh học của Hàn Quốc và Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, phía SIHUB cũng đã ký kết, nhận ủy quyền thương mại hóa sản phẩm của các nhà nghiên cứu đang làm việc tại các trường ĐH của Việt Nam. Theo đó, SIHUB sẽ là đơn vị đại diện, được các nhà nghiên cứu Việt Nam ủy quyền tìm kiếm, giao dịch với các đối tác trong và ngoài nước để thúc đẩy quá trình thương mại hóa những nghiên cứu thuộc quyền sở hữu của các nhà khoa học.

Đây là sự kết nối thiết thực nhằm tạo cầu nối để các nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam được thương mại hóa thành công, đáp ứng đúng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế.

Hoạt động ký kết của các bên khởi đầu cho những chuỗi hợp tác về sau giữa SIHUB, các địa phương, doanh nghiệp, các nhà khoa học Việt Nam với CBF nhằm thúc đẩy cho hoạt động nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm từ nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học giữa 2 nước. Trong thời gian tới hoạt động này được kỳ vọng sẽ sẽ đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả thiết thực, giải quyết đúng nhu cầu thực tế.

Ông Huỳnh Kim Tước, CEO SIHUB cho biết, đơn vị đang đầu tư mạnh về chuyên môn và cơ sở vật chật để từng bước trở thành đơn vị hàng đầu về chuyển giao công nghệ và hàng hóa công nghệ của Việt Nam và khu vực.

“Chúng tôi mong muốn đẩy mạnh hoạt động nội địa hóa sản phẩm công nghệ, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường khoa học công nghệ, đẩy nhanh việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn cuộc sống. Từ đây đến cuối năm 2019, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những chương trình kết nối giao thương giữa Việt Nam và nước ngoài”- ông Tước nói.

Hà Thế An
Theo www.khampha.vn (nnttien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: