Trong nước [ Đăng ngày (21/04/2016) ]
Ngày hội STEM: Khám phá Cỗ máy thời gian
Đây là tên của Ngày hội STEM 2016 sẽ diễn ra từ ngày 14-15/5/2016 tại 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Sự kiện do Cục Thông tin KH&CN quốc gia, Tạp chí Tia sáng, Học viện sáng tạo S3, Học viện Khám phá, Vườn ươm tài năng TALINPA, Công ty Sách Minh Long và Trang trại giáo dục (Edufarm) phối hợp tổ chức.


Hội nghị giới thiệu về Ngày hội STEM 2016 tại Hà Nội

STEM trang bị cho người học những kỹ năng và kiến thức cần thiết về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học. Ban tổ chức sẽ tạo điều kiện để 800 học sinh được trải nghiệm các hoạt động khoa học công nghệ - STEM chất lượng cao và miễn phí.

Các em nhỏ sẽ được tham gia vào những trò chơi trí tuệ, những bài học mới lạ mà các trung tâm giáo dục STEM truyền đạt. Với giáo dục STEM, các em nhỏ sẽ được kích thích sự sáng tạo trong từng bài học, từng trò chơi, giúp học sinh thoát khỏi cảm giác nhàm chán so với phương pháp học lý thuyết ở các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học. Đồng thời ươm mầm tài năng trẻ với khoa học công nghệ.

Năm nay, Ngày hội STEM được tổ chức với chủ đề: Cỗ máy thời gian. Nội dung gồm các thí nghiệm, các phần thực hành đưa các em từ quá khứ đến tương lai, tương ứng với các sự kiện khoa học lớn xảy ra vào mỗi thời kỳ lịch sử nhân loại. Các bài học đều được thiết kế ở dạng thực hành và vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống theo tiêu chuẩn giáo dục STEM.

Đối tượng tham gia là các em học sinh từ 6-12 tuổi, những em nhỏ sẽ được khám phá các chủ đề: Khoa học thời tiền sử- Lửa; Câu chuyện Từ trường và Nam châm; Đọc sách thế nào và bắn thử tên lửa nước; Tìm hiểu về khoa học hàng không; Khám phá thế giới vi sinh; Toán học và kiến trúc- Xây cầu gỗ; Khoa học trong nông nghiệp.

Ngày hội STEM là cơ hội để các nhà quản lý KH&CN, giáo dục - đào tạo, nhà trường, giáo viên tiếp cận phương pháp dạy và học tiên tiến, trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng sống để có thể phát triển ý tưởng sáng tạo và hướng nghiệp ngay từ tuổi học trò.

Tại Mỹ, đầu những năm 90, đã hình thành xu hướng giáo dục mới gọi là giáo dục STEM. Trong chương trình giáo dục STEM, các môn học về khoa học công nghệ không giảng dạy độc lập mà tích hợp lại với nhau thành một môn học thông qua phương pháp giảng dạy bằng dự án, trải nghiệm, thực hành,... Tại nhiều nước châu Âu và châu Mỹ, để phát huy tối đa sự sáng tạo của học sinh các cấp, các hội chợ khoa học (science fair) được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia nhằm nuôi dưỡng, thổi bùng niềm đam mê khoa học trong giới trẻ với sự phát triển bền vững của quốc gia.

Minh Châu
Theo www.most.gov.vn (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: