Trong nước [ Đăng ngày (11/09/2020) ]
Hợp tác công nghệ sản xuất xe phun thuốc trừ sâu tự hành
Sự kiện Hợp tác công nghệ "Sản xuất xe phun thuốc trừ sâu tự hành" sẽ được Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ tổ chức vào ngày 18/9 tới.


Xe phun thuốc trừ sâu (loại 120 lít) thử nghiệm trên ruộng lúa.

Hiện nay, việc phun thuốc trừ sâu cho ruộng lúa ở Việt Nam hầu hết vẫn còn thực hiện thủ công, người nông dân trực tiếp dùng bình để phun, xịt trên ruộng. Cách làm này hiệu quả không cao và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nông dân cũng như làm ô nhiễm môi trường.

Mặc dù đã có nhiều thiết bị điều khiển từ xa với nhiều kích thước khác nhau được chế tạo trong nước với nhiều ưu điểm như đơn giản, dễ sử dụng, giá thành thấp, tuy nhiên lại được thiết kế theo dạng đơn chiếc, khó sản xuất hàng loạt, độ bền, độ ổn định không cao...

Chính vì thế, Phân viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học, Tự động hóa TP.HCM đã thực hiện đề tài "Thiết kế, chế tạo và ứng dụng xe phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa cho ruộng lúa". Đây là đề tài khoa học và công nghệ cấp Thành phố, được Sở KH&CN TP.HCM nghiệm thu năm 2019.

Theo TS. Trần Viết Thắng, đại diện nhóm nghiên cứu, sản phẩm có nhiều ưu điểm như khả năng tự hành với điều khiển từ xa, có tính năng kỹ thuật phù hợp với đồng ruộng Việt Nam; đạt công suất phun cao, vận hành linh hoạt trên mọi địa hình đồng ruộng, kể cả ruộng lầy.

Thiết bị hoạt động ổn định, có độ bền cao, dễ vận hành, bảo trì bảo dưỡng và có khả năng tự di chuyển trên đường thẳng nhờ hệ thống cảm biến định hướng tích hợp trên bộ điều khiển giúp giảm bớt thao tác cho người nông dân trong quá trình vận hành. Ngoài ra, kỹ thuật điều khiển từ xa với tầm xa đủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe người điều khiển.

“Xe đã được thử nghiệm trên ruộng lầy trồng lúa tại An Giang, kết quả vận hành ổn định, đáp ứng yêu cầu sử dụng thực tế”, TS Thắng cho hay.

Hiện tại, sản phẩm đã sẵn sàng chuyển giao sản xuất thương mại với giá thành rẻ (khoảng 30-50 triệu đồng/xe, tùy theo kích cỡ) để đưa vào sử dụng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như trên cả nước, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các nhà đầu tư.

Trên cơ sở khảo sát các nhu cầu tìm hiểu, hợp tác nghiên cứu, đầu tư và ứng dụng vào sản xuất của doanh nghiệp trong thời gian qua, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) sẽ tổ chức sự kiện Hợp tác công nghệ "Sản xuất xe phun thuốc trừ sâu tự hành" vào ngày 18/9.

Chương trình sẽ cung cấp đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thiết bị cơ khí nông nghiệp các nội dung, thông tin về tình hình nghiên cứu và chế tạo sản phẩm xe phun thuốc trừ sâu trên thế giới và Việt Nam. Đồng thời, giới thiệu công nghệ chế tạo xe phun thuốc trừ sâu tự hành và kết quả ứng dụng vào thực tiễn, hiệu quả kinh tế và định hướng nhu cầu thị trường tại Việt Nam….

Đặc biệt, chương trình sẽ dành nhiều thời gian cho phần tư vấn đầu tư và nhu cầu hợp tác chuyển giao công nghệ; trao đổi, thảo luận về khả năng, phương án hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ,… giữa bên cung và bên cầu công nghệ để đi đến việc sản xuất và ứng dụng xe phun thuốc trừ sâu tự hành trên đồng ruộng Việt Nam.

Các đơn vị, cá nhân có nhu cầu đầu tư, hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ có thể đăng ký tham gia tại địa chỉ www.cesti.gov.vn/hop-tac-cong-nghe.

Hoặc liên hệ trực tiếp tại Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (Phòng Cung cấp thông tin), 79 Trương Định, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM, Điện thoại: 028 3824 3826 (Hải Yến), 0909283777 (Thái Hà), Email: hoptaccongnghe@cesti.gov.vn.

Kỳ Phong
Theo www.khampha.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: