Quốc tế [ Đăng ngày (11/03/2011) ]
Dư luận thế giới về các biện pháp chống lạm phát của Việt Nam
Theo hãng Roi-tơ, Ngân hàng phát triển châu Á hôm thứ ba nhận xét: phản ứng chính sách Việt Nam công bố tuần trước nhằm giải quyết lạm phát đang tăng là phù hợp, nhưng các nhà chức trách có thể phải hạ thấp mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) .


Trong cuộc họp báo tại Hà  Nội, Chủ tịch của ADB Haruhiko Kuroda nói: "Các biện pháp về chính sách Việt Nam... là một phản ứng chính sách hợp lý. Việc giảm tỷ lệ lạm phát đòi hỏi phải điều chỉnh giảm các mục tiêu tăng trưởng trong ngắn hạn, điều này cần thiết để đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô."

Mục tiêu tăng trưởng GDP chính thức của Việt Nam năm nay vào khoảng 7%. Tăng trưởng kinh tế năm ngoái là 6,8% nhưng lạm phát nhảy vọt. Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm ở mức 12,3% vào tháng 2. Tuần trước, chính phủ đã công bố một số bước để thắt chặt các điều kiện tiền tệ và tài chính trong nỗ lực để làm giảm lạm phát, khôi phục niềm tin vào tiền tệ, thu hẹp thâm hụt tài chính và thương mại.

 

Các giải pháp được đưa ra sau sự mất giá của tiền tệ ngày 11-2, tiếp theo là sự gia tăng trong hai mức lãi suất then chốt. Ông Kuroda cho biết, ở các nước xung quanh khu vực, các chính phủ phải theo đuổi sự tăng trưởng bền vững và ít phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài hơn.

Ông nói, việc giá dầu tăng đã trở nên trầm trọng hơn do cuộc khủng hoảng tại Trung Đông và Bắc Phi, nói chung sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho các nước trong khu vực nhưng " xét mọi điều thì Việt Nam có thể sẽ có lợi ích" với tư cách là một nhà xuất khẩu hàng hóa thực phẩm và dầu.

Trong khi đó, tờ Bloomberg Businessweek viết:

Lạm phát tăng vọt từ Singapore kéo đến Việt Nam đã đẩy mức lãi suất lên cao hơn và tăng luồng tiền tệ đối với các nền kinh tế châu Á.

Giá tiêu dùng của Việt Nam đã tăng 12,3% trong tháng hai so với một năm trước đó, theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê ở Hà Nội ngày hôm qua. Ngân hàng Trung ương đã tăng lãi suất vào ngày 22-2, mức tăng thứ hai trong các khoản phí cho vay trong vòng chưa đầy một tuần.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chấp thuận một kế hoạch để giải quyết lạm phát bao gồm một mục tiêu tăng trưởng cho vay thấp hơn và "xiết chặt" chính sách tiền tệ. Ông giảm các mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống dưới 20% từ 23% cho năm 2011, theo một tài liệu được đưa ra tại cuộc họp giữa các nhà hoạch định chính sách và các nhà sản xuất hàng đầu tại Hà Nội ngày hôm nay.

Ông Dũng cũng yêu cầu các Bộ cần thu hẹp thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 5% sản phẩm quốc nội trong năm nay, và yêu cầu cho các ngân hàng trung ương theo dõi một cách "sát sao và chặt chẽ"./.

Thanh Mai (biên dịch)
Theo http://vietnamnet.vn (nnhanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: