Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (11/05/2013) ]
Thêm nhiều giống lúa chịu hạn
Đặc điểm tối ưu của các giống mới này là ngắn ngày, chịu hạn, ít sâu bệnh và năng suất cao hơn các giống đối chứng, phù hợp với ruộng đồng và thời tiết Quảng Trị.


Nhằm chủ động hơn nữa vấn đề an ninh lương thực, Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Trị đã tiếp tục khảo nghiệm và nhân rộng thêm nhiều giống mới thuộc nhóm lúa trung và ngắn ngày tại các trại giống Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh; trại giống lúa thị xã Quảng Trị; HTX Nhĩ Trung, huyện Gio Linh; HTX Văn Quỹ, huyện Hải Lăng... Các giống lúa Hoa ưu 109, RVT, Trân Châu Hương, OM 6976, TL6... bước đầu khảo nghiệm đã cho những kết quả khả quan.

Rất nhiều bà con nông dân ở 2 huyện Vĩnh Linh và Hải Lăng, nơi trung tâm tổ chức khảo nghiệm giống đã có mặt rất sớm để trao đổi thẳng thắn với các nhà cung cấp giống. Các ý kiến của bà con mong muốn có thêm giống lúa ngắn ngày, năng suất cao và ít sâu bệnh.

Với nhóm giống trung ngày, theo nông dân Nguyễn Văn Trà ở Hải Tân, giống Trân Châu Hương có dạng hình nửa đứng, lá màu xanh đậm, bền màu, khả năng đẻ nhánh khá, bông trổ thoát, bông to, hạt kết, dạng hạt nhỏ, hơi bầu, màu vàng trắng. Nhóm giống lúa trung ngày, ngoài Trân Châu Hương còn có AIQ6, AIQ7... được trung tâm khảo nghiệm có năng suất cao hơn so với giống HC95 đối chứng.

Riêng giống Trân Châu Hương (năng suất 60 tạ/ha) là giống lúa thuần chất lượng cao do Cty CP Giống cây trồng Trung ương chọn tạo đã được các địa phương như huyện Cam Lộ, huyện Triệu Phong khảo nghiệm vụ thứ hai và vụ ĐX 2012 - 2013 được đưa vào cơ cấu SX vùng giống nhân dân với diện tích 45 ha. Còn giống RVT, VTNA2 khảo nghiệm vụ thứ hai có năng suất cao hơn giống đối chứng nên đã được đưa vào SX trong vùng giống nhân dân.

Với nhóm giống ngắn ngày như Hoa ưu 109, OM6976, nông dân Nguyễn Vĩnh Giang ở xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh cho biết qua khảo nghiệm các giống này có năng suất cao hơn giống HT1 đối chứng, ít nhiễm sâu bệnh. Hoa ưu 109 là giống lúa thuần có nguồn gốc từ Trung Quốc, do Cty TNHH đầu tư và Phát triển Việt Hoa nhập khẩu, được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức vào tháng 8/2012. Về năng suất, Hoa ưu 109 có năng suất cao hơn giống HC95 từ 2 - 8 tạ/ha. Hiện tại Hoa ưu 109 đã được đưa ra SX 31 ha và hỗ trợ giống toàn tỉnh làm 18 ha, giống OM 6976 đưa ra SX 20 ha, giống này khảo nghiệm năng suất gần 70 tạ/ha.

Theo ông Nguyễn Văn Trí, GĐ Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Trị, các giống lúa RVT, Trân Châu hương, Hoa ưu 109, OM 6976 khi đưa ra SX đại trà cho kết quả tương đương với khảo nghiệm tại trung tâm. Tuy nhiên, tùy theo đất đai và quá trình canh tác và quy trình SX của từng vùng mà năng suất có sự khác đôi chút. Ông Trí kiến nghị Sở NN-PTNT Quảng Trị cho mở rộng SX các giống tốt vừa khảo nghiệm ở trên thông qua các chương trình giống nhân dân, chương trình SX lúa hàng hóa các giống RVT, Hoa ưu 109, OM6976 và các giống đã có trong cơ cấu của tỉnh.

Mỗi vụ trung bình tỉnh Quảng Trị gieo cấy 25.000 ha lúa. Với một tỉnh nông nghiệp là chủ yếu, những năm qua tốc độ phát triển giống lúa, giống chất lượng cao tăng nhanh. Các giống ngắn ngày dần dần được thay thế, mở rộng diện tích gieo cấy, nhiều vùng trọng điểm lúa tổ chức SX hàng hóa thu lợi nhuận cao.

Ông Trí mong rằng với việc khảo nghiệm đưa thêm các giống lúa mới vào SX đại trà, năng suất lúa thu về hàng vụ của nông dân sẽ có nhiều thay đổi đáng mừng.

Lâm Quang Huy
Theo http://nongnghiep.vn (ntdinh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: