» Hôm nay: 21/02/2017
Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (30/12/2012) ]
Nhân giống cây Vạn niên tùng và cây Hồng Lộc bằng phương pháp giâm cành
Nghiên cứu do tác giả Nguyễn Văn Ây, Khoa Nông Nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ thực hiện.


Ảnh minh họa: Cây Vạn niên tùng
Nghiên cứu nhằm mục tiêu tìm ra nồng độ Naphthalen acetic acid (NAA) và điều kiện ẩm độ thích hợp trong giâm cành cây Vạn Niên  Tùng (Podocarpus chinensis Wall.exJ. Forbes) và cây Hồng Lộc (Syzygium oleinum), nâng cao chất lượng và số lượng cây con, rút ngắn thời gian sản xuất và ứng dụng thực tế vào trong sản xuất cây giống.

Tác giả bố trí thí nghiệm theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên 2 nhân tố: Nồng độ NAA: 0, 500, 1.000, 1.500, 2.000 và 3.000 ppm và điều kiện: trùm kín bọc nylon và không trùm bọc nylon, với 3 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại có 15 cành. Cành giâm dùng trong thí nghiệm này là loại cành nữa cứng (cành bánh tẻ), có mang chồi ngọn, vạt xéo 30 độ ở đáy cành, sau đó nhúng nhanh vào dung dịch NAA với các nồng độ khác nhau trong 5 giây để khô khoảng 10 phút rồi đem cắm vào các ly nhựa có chứa giá thể. Cành được cắm thẳng đứng không được nghiêng ngã, cắm sâu từ 2-3 cm. Phun ướt đẫm lá cành giâm, rồi dùng bọc nylon đã phun nước ướt ở phía trong trùm kín cành giâm, buộc chặt miệng bọc bằng vào đáy ly bằng dây thun. Sử dụng chương trình Microsoft Excel và SPSS để thống kê và sử lý số liệu. Thí nghiệm được tiến hành từ tháng 01 đến 05/2012 tại Nhà lưới và Phòng thí nghiệm Sinh lý thực vật, Bộ môn Sinh Lý Sinh Hóa, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, trường Đại học Cần Thơ.

Kết quả thí nghiệm cho thấy: Khi giâm cành cây Vạn Niên Tùng, sử dụng nồng độ NAA từ 1.500 đến 3.000 ppm trong điều kiện không trùm bọc cho thấy tỷ lệ tạo rễ, số rễ và chiều dài rễ cao; cành giâm cây Hồng Lộc có tỷ lệ % tạo rễ cao, số rễ và chiều dài rễ cao ở nghiệm thức có trùm bọc nylon kết hợp với chất điều hòa sinh trưởng NAA ở nồng độ 2.000 ppm và 3.000 ppm. Các cành giâm sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện vườn ươm.

htthanh
Theo KY Hội nghị Khoa học khoa NN&SHƯD-ĐHCT năm 2012
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 200/GP-TTĐT, do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2011.
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: