Nghiên cứu [ Đăng ngày (26/05/2019) ]
Đặc điểm ra hoa và phát triển quả của giống vú sữa trắng (Chrysophyllum cainnito) tại An Giang
Nghiên cứu “Đặc điểm ra hoa và phát triển quả của giống vú sữa trắng (Chrysophyllum cainnito) tại An Giang” do tác nhóm tác giả Trần Sỹ Hiếu, Phạm Thành Tôn, Trần Văn Hậu – Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ; Thịnh Văn An – Sinh viên ngành Khoa học cây trồng, Trường Đại học An Giang thực hiện.


Ảnh minh họa.
Vú sữa (Chrysophyllum cainnito) là loại quả cây đặc sản của vùng nhiệt đới được mọi người ưa chuộng bởi đây là loại quả ngon, có vị ngọt, mùi thơm, có nhiều vitamin và khoán chất rất tốt cho sức khỏe. Nếu như ở Tiền Giang có vú sữa Lò Rèn, Đồng Tháp có vú sữa bơ thì An Giang được biết đến vú sữa “Bảy Núi”. Vú sữa “Bảy Núi” tuy không to như những loại vú sữa trồng ở các vùng khác, nhưng lại có vị ngon ngọt, đậm đà. Ở vùng Bảy Núi An Giang, nông dân trồng vú sữa không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên có thể xem đây là loại quả sạch và đang có hướng phát triển phục vụ cho du lịch. Theo Niên giám thống kê của tỉnh An Giang (2016), diện tích cây ăn quả của huyện Thoại Sơn và Tri Tôn lần lược là 657 ha và 945 ha, trong đó diện tích trồng vú sữa đang có xu hướng tăng. Mặc dù là loại cây ăn quả mang lại nguồn thu nhập cho nông dân, nhưng vì là loại cây đặc sản, diện tích còn nhỏ, lẻ nên chưa được quan tâm nghiên cứu có liên quan đến đặc điểm sinh học của quá trình ra hoa và đậu quả. Vì vậy, mục tiêu của nghiên cứu là nhằm khảo sát đặc tính ra hoa, đậu quả và phát triển quả của giống vú sữa trắng ở huyện Thoại Sơn và Tri Tôn để làm cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo có liên quan đến các biện pháp canh tác thích hợp để cải thiện năng suất, phẩm chất của vú sữa trắng ở vùng Bảy Núi nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu đặc tính ra hoa, đậu quả và phát triển quả của giống vú sữa trắng trồng tại huyện Thoại Sơn và Tri Tôn, tỉnh An Giang. Thí nghiệm được thực hiện từ tháng 8/2017 đến tháng 4/2018, trên 10 cây vú sữa trắng có độ tuổi 20-50 năm, được trồng từ hạt. Các chỉ tiêu khảo sát bao gồm: thời gian ra hoa, thu hoạch, sự đậu quả, rụng quả non và phát triển quả. Ngoài ra, các chỉ tiêu liên quan đến năng suất và phẩm chất của quả cũng được khảo sát. Kết quả cho thấy cây vú sữa trắng bắt đầu trổ hoa vào đầu mùa mưa (tháng 6 âm lịch). Thời gian từ khi nhú mầm hoa đến khi kết thúc ra hoa và từ khi đậu quả đến khi thu hoạch kéo dài 48,8 ± 3,1 ngày và 126,3 ± 1,7 ngày, theo thứ tự. Kích thước quả vú sữa tăng trưởng nhanh ở 8 tuần đầu tiên kể từ khi đậu quả. Ở 4 tuần cuối trước khi thu hoạch, kích thước quả vú sữa gần như không thay đổi. Tốc độ tăng trưởng khối lượng quả trung bình mỗi tuần là 2,7 g, cao nhất ở giai đoạn gần thu hoạch (53,4 g/tuần). Khối lượng trung bình của một quả vú sữa trắng ở thời điểm thu hoạch là 213,4 ± 7,2 g, năng suất đạt 168,9 ± 17,9 kg/cây. Quả vú sữa trắng có hàm lượng vitamin C ở mức 16,0 ± 0,89 mg trên 100 g thịt quả. Hàm lượng chất khô chiếm 15,8% ± 0,45 khối lượng quả, độ Brix trung bình khoảng 13,5%.

ntdinh
Theo Tạp chí NN&PTNT, Số 7/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: