Nghiên cứu [ Đăng ngày (26/05/2019) ]
Ảnh hưởng của phương pháp loại khoán và protein đến chất lượng Chitosan từ nang mực nang (senpia esculenta)
Nghiên cứu Ảnh hưởng của phương pháp loại khoán và protein đến chất lượng Chitosan từ nang mực nang (senpia esculenta) do tác nhóm tác giả Lê Thị Minh Thủy, Nguyễn Văn Thơm, Trần Thanh Trúc - Trường Đại học Cần Thơ thực hiện.


Ảnh minh họa.
Bên cạnh tôm và cá tra, mực nang cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta, với sản lượng khai thác khoản 26.000 tấn trên một năm, phần lớn ở vùng biển Nam bộ đạt khoảng 20.000 tấn, chiếm khoản 67% tổng sản lượng mực nang. Miền Trung chiếm sản lượng khoản 5.000 tấn (21%) và được xuất khẩu sang hơn 30 thị trường khác nhau (Hội nghề cá Khánh Hòa, 2016). Vì thế lượng phụ phẩm nang mực được xem như là một vị thuốc với nhiều công dụng chữa bệnh. Ngoài ra, nang mực cũng là một nguồn nguyên liệu để sản xuất chitosan.

Chitosan-chitin là một polymer có nguồn gốc từ quá trình deacetyl chitin được chiết rút từ vỏ của các loài giáp xác (tôm, cua, nang mực) là chủ yếu. Chitosan được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, y dược, thực phẩm và môi trường bởi tính an toàn sinh học, không độc, tự phân hủy, tạo màng, kháng khuẩn và chống oxy hóa tốt.

Sản xuất chitosan bằng phương pháp giảm lượng hóa chất sử dụng nhằm bảo vệ môi trường và nâng cao giá trị của phụ phẩm là hướng nghiên cứu được quan tâm trong những năm gần ở Việt Nam. Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của phương pháp khử khoáng và loại protein đến chất lượng của chitosan từ nang mực nang đã được khảo sát. Mẫu được loại khoáng bằng hai phương pháp khác nhau:  ngâm trong HCl 8% trong 24 giờ và  xử lý trong CH3COOH 5% rồi tiếp tục ngâm trong HCl 6% trong 24 giờ. Sau khi chọn được phương pháp xử lý cho hiệu quả khử khoáng tốt nhất, mẫu được chia thành hai nhóm để tiếp tục khử protein: nhóm 1 xử lý trong NaOH 8% và nhóm 2 xử lý bằng enzyme alcalase nồng độ 0,2% trong 15 giờ ở nhiệt độ 50- 55º0 C. Sau khi loại protein, hai nhóm mẫu được tiến hành deacetyl hóa trong NaOH nồng độ 50% trong 48 giờ ở 65º 0 C - 700 C thì cho độ decaetyl khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Từ kết quả nghiên cứu có thể kết luận rằng phương pháp khử khoáng bằng cách kết hợp acid acetic và HCl (giảm nồng độ HCl từ 8% xuống còn 6%) và loại protein bằng enzyme alcalase 0,2% (loại được lượng NaOH 8% theo phương pháp hóa học) nhưng vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng của chitosan từ nang mực nang.

ntdinh
Theo Tạp chí NN&PTNT, Số 7/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: