Nghiên cứu [ Đăng ngày (24/05/2019) ]
Nghiên cứu thực nghiệm trường áp suất bên trong tôm thẻ chân trắng sấy bằng bơm nhiệt kết hợp với bức xạ hồng ngoại
Nghiên cứu do các tác giả Lê Như Chính - Khoa Cơ khí, Trường ĐH Nha Trang và Nguyễn Nguyên An - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện.


Ảnh minh họa.

Trong những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam liên tục tăng. Theo (VASEP) dự báo trong năm 2018, xuất khẩu tôm sẽ tăng và có thể đạt 4,2 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đạt khoảng 2 tỷ USD, tăng 8 % so với năm 2017 [12]. Tuy có tiềm năng rất lớn nhưng hiện nay, mặt hàng tôm khô vẫn còn sản xuất nhỏ lẻ, thủ công bằng các phương pháp sấy truyền thông như phơi nắng hay sấy bằng than, củi nên chất lượng tôm khô bị suy giảm nhiều. Do đó, đã có rất nhiều nghiên cứu về quá trình truyền nhiệt truyền ẩm bên trong VLS nhằm mục đích xác định các thông số ảnh hưởng đến quá trình sấy được thực hiện trong thời gian gần đây.

Nghiên cứu tôm thẻ chân trắng (White - Leg shrimp), có kích cỡ 100 ÷ 110 con/kg với màu sắc, mùi tanh tự nhiên của sản phẩm tươi. Tôm thu mua xong được bảo quản bằng nước đá vảy trong các thùng xốp cách nhiệt rồi được chuyển về phòng thí nghiệm Nhiệt lạnh của Trường Đại học Nha Trang, sau đó được rửa sạch và luộc khoảng 10 phút trong nước muối có nồng độ 3 %. Tôm sau khi luộc được tiến hành sấy để xác định nhiệt độ và áp suất trong tôm đến khi độ ẩm cuối cùng của sản phẩm sấy đạt khoảng 20%. Nghiên cứu được tiến hành trên máy sấy bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại . Máy được thiết kế và lắp đặt tại Phòng thí nghiệm nhiệt lạnh, Khoa Cơ Khí, Trường Đại học Nha Trang với tính năng kỹ thuật như sau: năng suất 5 kg/mẻ, công suất bơm nhiệt (0,745 kW), công suất đèn hồng ngoại (2 kW), quạt ly tâm (0,1 kW). Máy sấy có thể điều chỉnh các thông số theo yêu cầu của công nghệ như công suất hồng ngoại từ 200 ÷ 2000W, tốc độ gió trong buồng sấy từ 0,5 ÷ 5 m/s, khoảng cách bức xạ hồng ngoại từ đèn đến VLS từ 0,2 ÷ 0,4 m. Trong nghiên cứu này, máy sấy hoạt động ở chế độ như sau: Nhiệt độ sấy tTNS = 60ºC, vận tốc gió vTNS = 2 m/s, khoảng cách từ bề mặt đèn hồng ngoại đến vật liệu sấy là hBX = 40 cm, công suất hồng ngoại IP = 1800 W, độ dày lớp vật liệu sấy dNL = 1 cm.

Quá trình thay đổi nhiệt độ và áp suất bên trong theo hướng bán kính thân tôm khi sấy bằng phương pháp bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại cho thấy nhiệt độ và áp suất tại tâm đạt giá trị lớn hơn ở các lớp biên và bề mặt. Theo đó, nhiệt độ và trường áp suất trong tôm liên tục tăng trong giai đoạn nâng nhiệt còn giai đoạn sấy giảm tốc thì nhiệt giữ độ tăng nhẹ và ổn định còn áp suất lại giảm theo độ ẩm của tôm. Kết luận này hoàn toàn phù hợp với phương trình toán học  về sự phụ thuộc của áp suất vào nhiệt độ và hàm lượng ẩm của tôm theo thời gian sấy. Kết quả thực nghiệm cho thấy rằng đường cong thay đổi áp suất trong tôm theo độ ẩm có biên dạng giống như đường cong tốc độ sấy. Đây là một nhận định, đóng góp mới trong lĩnh vực nghiên cứu về truyền nhiệt truyền ẩm trong sấy tôm thẻ nói riêng và công nghệ sấy thủy sản nói chung.

nnttien
Theo Tạp chí KH-CN Thủy sản, Số 1/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: