Nghiên cứu [ Đăng ngày (21/07/2019) ]
Hệ số di truyền và giá trị giống ước tính về tăng khối lượng, độ dày mỡ lưng, độ dày cơ thăn và tỷ lệ nạc của lợn đực Landrace có nguồn gốc từ Pháp và Mỹ
Để chọn lọc các cá thể đực có chất lượng tốt đưa vào sản xuất, một nghiên cứu của tác giả Trịnh Hồng Sơn và Lê Văn Sáng đã ước tính hệ số di truyền và giá trị giống ước tính cho các tính trạng tăng khối lượng, độ dày mỡ lưng, độ dày cơ thăn và tỷ lệ nạc của lợn đực Landrace có nguồn gốc Pháp và Mỹ.


Trong chăn nuôi lợn nói riêng và vật nuôi nói chung, các chỉ tiêu về khả năng sinh trưởng và năng suất cho thịt của vật nuôi là những chỉ tiêu quan trọng, bên cạnh các chỉ tiêu về năng suất sinh sản và chất lượng thịt. Các chỉ tiêu về sinh trưởng như tăng trọng bình quân trên ngày (ADG) có tương quan di truyền cao với khả năng thu nhận và chuyển hóa thức ăn ở lợn . Mặt khác, các chỉ tiêu độ dày mỡ lưng, tỷ lệ nạc của lợn tương quan chặt với các chỉ tiêu chất lượng thịt, từ đó ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm. Năng suất của một cá thể phụ thuộc vào bản chất di truyền của nó và các yếu tố môi trường. Năng suất cao hay thấp của một cá thể do yếu tố di truyền được truyền lại từ thế hệ trước, và do tác động của ngoại cảnh như thức ăn, chuồng trại, điều kiện nuôi dưỡng, hoặc do tương tác giữa hai yếu tố này.

Để chọn lọc các cá thể đực có chất lượng tốt đưa vào sản xuất, một nghiên cứu của Trịnh Hồng Sơn và Lê Văn Sáng đã ước tính hệ số di truyền và giá trị giống ước tính cho các tính trạng tăng khối lượng, độ dày mỡ lưng, độ dày cơ thăn và tỷ lệ nạc của lợn đực Landrace có nguồn gốc Pháp và Mỹ.

Nghiên cứu được thực hiện với 459 lợn đực Landrace nguồn gốc Pháp và Mỹ nuôi tại Trạm Nghiên cứu và phát triển giống lợn hạt nhân Kỳ Sơn thuộc Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương từ năm 2015 đến 2017 để xác định hệ số di truyền và giá trị giống ước tính (GTGUT) đối với các tính trạng tăng trọng bình quân/ngày, độ dày mỡ lưng, độ dày cơ thăn và tỷ lệ nạc nhằm chọn lọc các cá thể lợn đực có chất lượng cao đưa vào sản xuất. Thành phần phương sai di truyền và GTGUT được tính toán trên phần mềm MTDFRML dựa trên phương pháp REML. Hệ số di truyền của tính trạng tăng khối lượng bình quân/ngày, độ dày mỡ lưng và tỷ lệ nạc có hệ số di truyền cao (0,43, 0,36 và 0,40), độ dày cơ thăn ở mức trung bình (0,26). Các cá thể có GTGUT ở nhóm 1% cá thể tốt nhất cho từng tính trạng được chọc lọc để đưa vào đàn hạt nhân. Các cá thể ở nhóm 1% cá thể tốt nhất có GTGUT của tăng khối lượng từ +24,538 đến +20,583, của độ dày mỡ lưng từ -1,564 đến -1,155, của độ dày cơ thăn từ +3,075 đến +2,467, của tỷ lệ nạc từ +2,695 đến +1,994. Độ chính xác của GTGUT đối với các tính trạng nghiên cứu ở nhóm 1% cá thể tốt nhất đạt từ 0,398 đến 0,439.


Vân Anh
Theo Tạp chí KHCN Việt Nam, Tập 60 - Số 5 (5/2018)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: