Nghiên cứu [ Đăng ngày (21/07/2019) ]
Đánh giá hoạt động ghi chép và lưu trữ thông tin theo tiêu chuẩn Global GAP của những nộng hộ nuôi tôm sú (Penaeus monodon) tại tỉnh cà Mau
Nghiên cứu do nhóm tác giả Khưu Thị Phương Đông, Tống Yên Đan và Nguyễn Phương Duy - Khoa Kinh tế, Trường Đại học Cần Thơ thực hiện nhằm đánh giá việc ghi chép và lưu trữ thông tin nuôi trồng dựa trên khung tiêu chí của tiêu chuẩn Global GAP bằng cách khảo sát 85 nông hộ nuôi tôm sú (Penaeus monodon) tại các huyện Đầm Dơi, Cái Nước và thành phố Cà Mau (thuộc tỉnh Cà Mau).


Ảnh minh họa: Internet

Sự gia tăng về nhu cầu tiêu dùng thực phẩm và sự phát triển của ngành xuất - nhập khẩu đã góp phần khiến gian lận thực phẩm tác động ngày càng tiêu cực đến nhiều quốc gia trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu. Các tiêu chuẩn và chứng nhận về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm ngày càng thể hiện vai trò nổi bật trong quản trị chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu, cụ thể là trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp, chế biến, chiêu thị và thương mại (Corsin et al., 2007). Một trong những tiêu chuẩn phổ biến nhất trong thương mại nông nghiệp toàn cầu hiện tại là Thực hành nông nghiệp tốt (Good Agricultural Practice, GAP), và cụ thể hơn là tiêu chuẩn Global GAP. Theo FAO, GAP được định nghĩa là “áp dụng những kiến thức sẵn có để giải quyết tính bền vững về mặt môi trường, kinh tế và xã hội cho cả quy trình sản xuất (on-farm production) và sau sản xuất (post-production) để tạo ra những thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe” (FAO, 2003). Đây là một trong những tiêu chuẩn quản lý chất lượng bắt buộc được yêu cầu bởi các thị trường khó tính như Mỹ và Châu Âu cho thực phẩm nhập khẩu. Để sản phẩm đạt được chứng nhận, nông trại thủy sản phải tiến hành quản lý, ghi chép và lưu trữ thông tin đầy đủ, tuân thủ theo 16 tiêu chí cụ thể với 198 nguyên tắc (Global GAP, 2016) nhằm đảm bảo nguyên tắc truy xuất nguồn gốc “một bước trước-một bước sau” (one step backward-one step forward) được quy định trong tiêu chuẩn Global GAP.

Kết quả khảo sát cho thấy, các nông hộ nuôi tôm tự thực hiện ghi chép nhật ký nhằm mục đích quản lý lợi nhuận, tích lũy kinh nghiệm cho vụ nuôi sau hoặc có thể do diện tích canh tác lớn nên phải ghi chép để dễ dàng kiểm soát quá trình nuôi. Đối với những trường hợp tự ghi chép nhật ký canh tác, nông hộ tự kiểm soát độ chính xác cũng như chất lượng thông tin ghi chép nhằm phục vụ cho mục đích quản lý nông trại. Các nông hộ này thường bán tôm thu hoạch cho thương lái trong hoặc ngoài địa phương. Về nội dung của thông tin được ghi chép và lưu trữ, kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng nông hộ nuôi tôm trên địa bàn nghiên cứu tập trung vào 7 nhóm tiêu chí (cho cả hai nhóm nông hộ ghi chép thông tin tự phát và theo mẫu được xuất bản của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) tùy thuộc vào điều kiện và đặc điểm nông hộ.

Tỉnh Cà Mau cần đẩy nhanh quá trình áp dụng tiêu chuẩn Global GAP vào trong hoạt động nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng để đáp ứng được những yêu cầu ngày càng khắt khe của các thị trường nhập khẩu. Ghi chép và lưu trữ thông tin nuôi trồng tại các nông hộ hiện tại vẫn chưa được thực hiện một cách đầy đủ để hướng tới việc áp dụng và đạt được chứng nhận GLOBAL GAP. Do đó, tỉnh Cà Mau cần có những giải pháp vận động nông hộ áp dụng việc ghi chép thông tin theo mẫu được quy định nhằm nâng cao chất lượng cũng như khả năng truy nguyên nguồn gốc của sản phẩm tôm mang thương hiệu Cà Mau.

nnttien
Theo TC Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, Tập 55, Số 2D/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: