Nghiên cứu [ Đăng ngày (21/07/2019) ]
Phân lập và tuyển chọn dòng vi khuẩn Lactobacillus có tiềm năng probiotic từ cây môn ngọt (Colocasia esculenta (L.) Schott)
Nghiên cứu do nhóm tác giả uỳnh Ngọc Thanh Tâm, Nguyễn Lê Hồng Diệp và Phan Thị Thu Sương - Trường Đại học Cần Thơ thực hiện nhằm tìm ra dòng Lactobacillus có những đặc tính tốt để sản xuất probiotic.


Ảnh minh họa: Internet

Vi sinh vật (VSV) probiotic là các sinh vật sống có lợi, giúp cơ thể vật chủ cân bằng hệ VSV trong đường tiêu hóa (Haghshenas et al., 2017). VSV probiotic ảnh hưởng đáng kể đến khả năng dung nạp các chất dinh dưỡng trong cơ thể con người bằng cách tạo điều kiện hấp thu magnesium và calcium từ protein sữa, tiêu hóa lactose, sản xuất folate và vitamin B (Haghshenas et al., 2015).

Lactobacillus là nhóm vi khuẩn acid lactic (LAB) được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực probiotic. LAB là vi khuẩn an toàn và được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm men vi sinh (Haghshenas et al., 2015). LAB có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh đường ruột do kháng sinh, chống nhiễm trùng đường tiết niệu (Allen et al., 2011), giảm cholesterol trong máu (Fuller, 1997), ngăn chặn việc sinh trưởng của hệ VSV có hại hay điều chỉnh trạng thái miễn dịch ở mô niêm mạc khoang miệng (Meurman, 2005). LAB còn có tác dụng chống dị ứng và kháng ung thư (Shokryazdan et al., 2014).LAB đã được phân lập từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu là từ các chế phẩm sinh học (Hawaz, 2014). Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng VSV probiotic tồn tại ở các loài thực vật khác nhau. Nghiên cứu của Ruiz et al. (2011) đã phân lập được các dòng VSV có tiềm năng probiotic từ hạt lúa trồng ở Argentina. Tiếp đó, Prawan and Bhima (2017) đã phân lập được các dòng vi khuẩn thuộc chi Lactobacillus từ khoai tây, cà chua và cải bắp.

Môn ngọt (Colocasia esculenta (L.) Schott) là loài cây hoang dại có nguồn gốc ở các vùng nhiệt đới, đặc biệt là vùng Châu Á Thái Bình Dương. Môn ngọt phát triển mạnh ở các điều kiện nóng, ẩm ướt và được phát hiện ở môi trường ven sông, ven suối, đầm lầy, kênh rạch hoặc được trồng gần các trang trại. Đặc biệt, loài cây này có khả năng sống ở nhiều điều kiện khác nhau như đất phiến phù sa, vùng nước phèn, nước lợ (Nguyễn Thị Ngọc Huệ và Đinh Thế Lộc, 2005). Một nghiên cứu gần đây của Brown and Valiere (2004) đã khẳng định vi khuẩn chiếm ưu thế trong họ khoai môn là Lactococcus lactis (95%) và Lactobacilli (5%). Do đó, việc nghiên cứu và phân lập những dòng vi khuẩn Lactobacillus từ cây môn ngọt (một loài cây thuộc họ khoai môn) có thể làm đa dạng nguồn nguyên liệu sản xuất probiotic và tuyển chọn được những dòng vi khuẩn có tiềm năng probiotic tốt do cây môn ngọt có khả năng sống được ở nhiều vùng môi trường khác nhau.

Mười tám dòng vi khuẩn thuộc Lactobacillus spp. đã được phân lập từ cây môn ngọt tại thành phố Cần Thơ. Các thử nghiệm kiểm tra tiềm năng probiotic cho kết quả: 7/18 dòng vi khuẩn đều có khả năng kháng với 3 loại kháng sinh và chịu được môi trường pH = 2,5. Trong đó, 2 dòng OML2 và CRC1 có khả năng chịu pH thấp tốt nhất với mật số lần lượt là 6,64 và 6,63 log (cfu/mL). Ngoài ra, 7 dòng vi khuẩn trên cũng có khả năng kháng khuẩn E. coli với khả năng kháng khuẩn tốt nhất là 3 dòng OML1, OML2 và CRC1, ĐKVVK của 3 dòng lần lượt là 8,00 mm, 7,00 mm, và 6,67 mm. Bên cạnh đó, 7 dòng này còn có khả năng sinh tổng hợp enzyme amylase và protease, nổi bật là dòng OML2 có khả năng sinh enzyme amylase cao nhất (6,67 mm) so với 6 dòng còn lại. Sau khi tiến hành các thử nghiệm kiểm tra tiềm năng probiotic, dòng OML2 là dòng có tiềm năng probiotic tốt nhất trong các dòng đã phân lập. Vì thế, dòng OML2 đã được định danh đến mức độ loài với tên là L. plantarum.

nnttien
Theo TC Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, Tập 55, Số 1B/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: