Nghiên cứu [ Đăng ngày (04/08/2019) ]
Ảnh hưởng của quy mô đất và quy mô lao động đến năng suất lao động của nông hộ trồng lúa đồng bằng sông Cửu Long
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam, với diện tích trồng lúa năm 2014 gần 4,3 triệu hecta; cung ứng 25,2 triệu tấn lúa cho nền kinh tế và chiếm hơn 56% tổng sản lượng lúa cả nước và sản xuất lúa là một ngành sản xuất hàng hóa quan trọng của. Trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp hay dịch vụ thì nhà sản xuất đều quan tâm đến rất nhiều yếu tố từ khâu đầu vào cho đến đầu ra.


Ảnh minh họa

Một trong những yếu tố đầu vào quan trọng quyết định sự thành công trong sản xuất nông nghiệp đó chính là đất bởi đất được xem là yếu tố khan hiếm và là một tư liệu sản xuất đặc biệt không thể thay thế do đó nhà sản xuất phải xem xét khả năng ảnh hưởng cũng như mức độ đóng góp của quy mô đến hiệu quả về lao động nhằm có sự đầu tư hiệu quả nhất. Và một trong những chỉ tiêu thể hiện hiệu quả sản xuất phổ biến hiện nay đó chính là năng suất lao động. Vì vậy, nhóm tác giả Nguyễn Lan Duyên (Đại học An Giang) và Nguyễn Tri Khiêm (ĐH Nam Cần Thơ) đã thực hiện nghiên cứu ảnh hưởng của quy mô đất và quy mô lao động đến năng suất lao động của nông hộ trồng lúa ĐBSCL.

Kết quả ước lượng mô hình hồi qui tuyến tính dựa trên số liệu thu thập từ mẫu ngẫu nhiên 471 nông hộ trồng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy quy mô đất có ảnh hưởng cùng chiều đến năng suất lao động và mối quan hệ phi tuyến có dạng chữ U giữa quy mô lao động với năng suất lao động với ngưỡng quy mô lao động tối thiểu cho nông hộ từ 3 – 4 người/hộ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mô hình có ý nghĩa thống kê cao và tìm được các yếu tố ảnh hưởng ngược chiều đến năng suất lao động bao gồm trình độ học vấn của chủ hộ (trừ vụ thu đông), số năm kinh nghiệm, việc tham gia các lớp tập huấn của nông hộ và yếu tố ảnh hưởng cùng chiều đến năng suất lao động là số thành viên trong độ tuổi lao động (trừ vụ hè thu). Từ đó, bài nghiên cứu đề xuất một số giải pháp giúp nông hộ sử dụng và đầu tư quy mô hợp lý ứng với từng vụ canh tác lúa nhằm tối đa hóa năng suất lao động.

TC Khoa học Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, Số 14(1) (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: