Nghiên cứu [ Đăng ngày (07/08/2019) ]
Kết quả đánh giá đặc điểm nông sinh học và khả năng kết hợp của một số dòng bố mẹ lúa lai ba dòng
Nhóm tác giả Nguyễn Xuân Quảng, Nguyễn Tuấn Anh, Trần Văn Quang thuộc Công ty Sygenta, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng thực hiện dề tài Kết quả đánh giá đặc điểm nông sinh học và khả năng kết hợp của một số dòng bố mẹ lúa lai ba dòng.


Nghiên cứu này nhằm đánh giá đặc điểm nông sinh học và khả năng kết hợp của các dòng bố mẹ lúa lai ba dòng mới tại tỉnh Nam Định thông qua thí nghiệm khảo sát dòng bố mẹ và so sánh con lai F1.

Kết quả cho thấy, các dòng bố mẹ lúa lai ba dòng có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 73-84 ngày đối với dòng mẹ, 103-114 ngày đối với dòng bố, số lá trên thân chính từ 14,0 đến 15,5 lá. Hai dòng mẹ (S201A, S202A) và 4 dòng bố (R1, R2, R3, R4) có nhiều đặc điểm nông sinh học tốt, phù hợp làm dòng bố, mẹ của lúa lai ba dòng.

 Dòng mẹ S202A và dòng bố R4 có khả năng kháng tốt với bệnh bạc lá. Con lai F1 của các dòng bố mẹ đều có thời gian sinh trưởng ngắn, 8 tổ hợp lai có năng suất tương đương với giống đối chứng Nhị ưu 838, đặc biệt tổ hợp lai S202A/R4 có năng suất cao hơn hẳn đối chứng, kháng cao với bệnh bạc lá. Dòng mẹ S201A và S202A có khả năng kết hợp chung cao nhất về năng suất thực thu. Dòng bố R1 và R2 có khả năng kết hợp chung cao về khối lượng 1.000 hạt và năng suất thực thu. Hai tổ hợp lai S203A/R2 và S204A/R4 có khả năng kết hợp riêng cao về năng suất thực thu.

Phương Tường
Theo Tạp Chí KHNN Việt Nam
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang
© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: