Nghiên cứu [ Đăng ngày (15/09/2019) ]
Khả năng gây bệnh của vi khuẩn Edwardsiella ictaluri trên cá điêu hồng (Oreochromis SP.)
Nghiên cứu được tác giả Nguyễn Trọng Nghĩa và Đặng Thị Hoàng Oanh (Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện nhằm xác định khả năng gây bệnh của vi khuẩn Edwarsiella ictaluri trên cá điêu hồng (Oreochromis sp.).


Tổng cộng có 22 chủng vi khuẩn phân lập được từ 25 mẫu cá điêu hồng (Oreochromis sp.) bệnh được thu từ ao ương giống và trong bè nuôi thương phẩm ở hai tỉnh Hậu Giang và Vĩnh Long. Dấu hiệu bệnh lý đặc trưng của cá bệnh là có nhiều đốm trắng trên thận và tỳ tạng. Các chủng vi khuẩn được định danh là E. ictaluri dựa trên những đặc điểm hình thái, sinh lý, sinh hóa, kit API 20E và PCR với cặp mồi đặc hiệu của E. ictaluri.

Kết quả phân tích mô học ghi nhận những đặc điểm mô bệnh học điển hình của các đốm trắng trong nội quan ở một số loài cá bị nhiễm vi khuẩn bao gồm các vùng hoại tử, biến đổi cấu trúc mô, hình thành u hạt và xuất huyết trên thận và tỳ tạng. Thí nghiệm cảm nhiễm bằng phương pháp tiêm cho thấy các chủng E. ictaluri phân lập được có khả năng gây bệnh đốm trắng trên nội quan trên cá điêu hồng với dấu hiệu bệnh lý giống như cá bệnh được thu trong bè là thận và tỳ tạng có nhiều đốm trắng. Vi khuẩn E. ictaluri là tác nhân gây bệnh đốm trắng trên nội quan ở những mẫu cá điêu hồng thu được từ ao ương và từ bè nuôi thương phẩm. Giá trị LD50 của chủng E. ictaluri ở cá điêu hồng (cỡ 7,5- 10 g/con) khoảng 4,7 x 103 CFU/ml.

nhnhanh
Theo TC Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 55, Số 3 (2019)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
    Nghiên cứu
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: